Thứ tư,  30/09/2020

EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng thăm dò tại khu vực tranh chấp với Hy Lạp

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Joseph Borrell hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hoạt động thăm dò ở phía Đông Địa Trung Hải.

Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hy Lạp, một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ do những tranh chấp về dầu mỏ và khí đốt ở Địa Trung Hải.

eu hoi thuc tho nhi ky dung tham do tai khu vuc tranh chap voi hy lap hinh 1
Ảnh minh họa

Theo ông Joseph Borrell, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cần chấm dứt ngay lập tức những hoạt động này và tham gia đầy đủ, có thiện chí vào một cuộc đối thoại rộng rãi với Liên minh châu Âu. Trước đó, bất chấp cảnh báo của Hy Lạp, Pháp và Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động của tàu thăm dò dầu khí Yavuz trong khu vực hàng hải đã được phân định giữa Cộng hòa Síp và Ai Cập.

Theo ông Joseph Borrell, động thái này đáng tiếc đã làm tăng thêm căng thẳng và bất an ở Đông Địa Hải, đồng thời sẽ phản tác dụng và làm suy yếu các nỗ lực đối thoại và đàm phán.

Căng thẳng leo thang từ ngày 10/8 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch thăm dò tại khu vực tranh chấp ở Địa Trung Hải với sự tham gia của tàu khảo sát và một hạm đội nhỏ chiến hạm của hải quân. Ngày 12/8, Hy Lạp điều động tàu chiến đến địa điểm trên, dẫn đến va chạm giữa chiến hạm hai nước. Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu hôm 14/8 đã tiến hành họp khẩn, với việc ủng hộ quan điểm của Hy Lạp về biên giới biển và khuyến khích các bên tôn trọng luật pháp quốc tế./.

Theo VOV