Thứ năm,  24/09/2020

Myanmar: UPDJC đạt thỏa thuận 9 điểm về Hội nghị Hòa bình Liên bang

Chín điểm trong thỏa thuận bao gồm việc thay thế các ủy viên của UPDJC, phân công trách nhiệm cho các ủy viên, các nguyên tắc và quy định tuân thủ tại hội nghị.

Myanmar: UPDJC dat thoa thuan 9 diem ve Hoi nghi Hoa binh Lien bang hinh anh 1
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. 

Ngày 17/8, Ủy ban chung về Đối thoại Hòa bình Liên bang (UPDJC) của Myanmar tại cuộc họp lần thứ 19, tổ chức ở thủ đô Nay Pyi Taw, đã nhất trí 9 điểm trong một thỏa thuận liên quan Hội nghị Hòa bình Liên bang.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Myanmar U Zaw Htay nêu rõ: “Hội nghị đã nhất trí 9 điểm trong thỏa thuận liên quan đến Hội nghị Hòa bình Liên bang, trong đó có việc thay thế các ủy viên của UPDJC, phân công trách nhiệm cho các ủy viên, các nguyên tắc và quy định tuân thủ tại hội nghị.”

Thỏa thuận cũng đề cập việc trình Hiệp định Liên bang Phần III, các báo cáo của UPDJC và Nhóm Điều phối thực thi chung (JICM) lên Hội nghị Hòa bình Liên bang.

Tại cuộc họp, với tư cách Chủ tịch Trung tâm Hòa giải và Hòa bình Quốc gia, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi thông báo Hiệp định Liên bang Phần 3 – sẽ được ký kết tại phiên họp lần thứ 4 của Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21.

Theo bà Aung San Suu Kyi, đây là bước đi đầu tiên hướng tới thống nhất liên bang vốn được chờ đợi từ lâu, sự phát triển quốc gia, hòa giải dân tộc và hòa bình, cũng như quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Myanmar.

Cuộc họp trên của UPDJC có sự tham dự gia của các quan chức chính phủ, quân đội, quốc hội và đại diện các nhóm vũ trang sắc tộc và các đảng phái chính trị tại Myanmar.

Trước đó, Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 đã được tổ chức lần lượt vào tháng 8/2016, tháng 5/2017 và tháng 7/2018.

Cho tới nay, 10 nhóm vũ trang sắc tộc đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) với chính phủ kể từ khi thỏa thuận này được khởi xướng vào tháng 10/2015./.

Theo Vietnamplus