Cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 lần này do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khởi xướng.  

 

Theo một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ, trong cuộc điện đàm do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tổ chức, các Bộ trưởng Tài chính G7 đã nhắc lại lời kêu gọi thực hiện đầy đủ hiệp định khoanh nợ các nước nghèo nhất cho đến cuối năm nay, vốn từng được Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) công bố hồi tháng 4, và hứa sẽ xem xét các biện pháp mới, bao gồm cả việc gia hạn đến năm 2021.

Cuộc họp trực tuyến về việc hoãn nợ được tổ chức sau khi có thêm nhiều lời kêu gọi các nước chủ nợ giãn nợ do kinh tế toàn cầu tiếp tục giảm tốc, tác động nặng nề tới các nước vay nợ. Cuộc họp cũng có sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, những người đã thúc giục các quốc gia thành viên G20 gia hạn Sáng kiến Hoãn nợ (DSSI) vì cuộc khủng hoảng do virus Corona gây ra.

Thảo luận về Sáng kiến Hoãn nợ của G20 (DSSI) dành cho 73 nước nghèo nhất thế giới trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, các Bộ trưởng Tài chính Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới cho rằng các nước thành viên G20, trong đó có Trung Quốc – là chủ nợ chính, cần tham gia đầy đủ và minh bạch.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết cũng tại cuộc họp này, các Bộ trưởng đã đồng ý “nâng cao tính minh bạch của dữ liệu nợ và xem xét các lựa chọn bổ sung cho các quốc gia thu nhập thấp, bao gồm cả việc gia hạn DSSI cho đến năm 2021”.

Đến nay, 41 quốc gia đã đệ đơn xin trợ giúp theo sáng kiến DSSI và Câu lạc bộ Paris đã ký thỏa thuận với 20 quốc gia, trong đó có các nước như Côte d’Ivoire, Ethiopia và Pakistan./.