Chủ nhật,  20/09/2020

Nga chỉ trích Mỹ tăng cường binh sỹ tại Romania và Ba Lan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai một phần các đơn vị quân đội rút khỏi Đức tới Romania và Ba Lan.

Nga chi trich My tang cuong binh sy tai Romania va Ba Lan hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. 

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn nguồn trang tin Romania Insider cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai một phần các đơn vị quân đội rút khỏi Đức tới Romania.

Phát biểu tại họp báo, bà Zakharova nêu rõ Nga sẽ có sự đáp trả phù hợp đối với hành động trên.

Trong khi đó, một thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh động thái của Washington là một phần trong nỗ lực nhằm thiết lập “trục Bắc-Nam,” từ Baltic đến Biển Đen, với Romania là thành trì quan trọng, để kiềm chế Nga.

Liên quan đến thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới mà Mỹ và Ba Lan ký kết vào cuối tuần trước, bà Maria Zakharova cảnh báo rằng việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan sẽ không giải quyết được vấn đề an ninh, mà chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã phức tạp gần biên giới phía Tây của Nga, tạo điều kiện cho căng thẳng leo thang và tăng nguy cơ xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Ba Lan cho phép Mỹ sẽ nâng quân số đồn trú tại Ba Lan lên ít nhất là 5.500 binh lính.

Ba Lan cũng chấp thuận chi thêm 500 triệu zloty/năm (khoảng 134,79 triệu USD/năm) để chia sẻ kinh phí duy trì hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia này.

Mỹ cũng có các thỏa thuận tương tự với các đồng minh khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bao gồm Bỉ, Hungary và Romania./.

Theo Vietnamplus