Thứ hai,  21/09/2020

Ba Lan triển khai biện pháp đối phó với hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử

Nhiều địa phương ở Ba Lan đã phải vật lộn để đối phó với tình trạng hạn hán; nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng.

Viện Quản lý nước và khí tượng Ba Lan (IMGW) cảnh báo rằng thời điểm cuối mùa hè sẽ chứng kiến đợt hạn hán tồi tệ nhất trong những năm gần đây của Ba Lan.

ba lan trien khai bien phap doi pho voi han han toi te nhat trong lich su  hinh 1
Ảnh minh họa

Để đối phó với tình trạng này, chính phủ Ba Lan đã tiến hành triển khai một giải pháp chống hạn đặc biệt đó là dành hơn 34 triệu euro để cải thiện khả năng giữ và trữ nước ở các địa phương có nguy cơ xảy ra hạn hán.

Theo báo cáo, trong những năm gần đây, nhiều địa phương ở Ba Lan đã phải vật lộn để đối phó với tình trạng hạn hán; nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng và trong khi điều kiện khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt, công tác quản lý nước vẫn còn nhiều yếu kém.

Vào tháng 4/2020, Viện Quản lý nước và khí tượng Ba Lan cảnh báo quốc gia này đang phải trải qua một trong những trận hạn hán tồi tệ nhất trong hơn một trăm năm qua. Mực nước thấp nhất trong lịch sử nhiều năm qua đã được ghi nhận ở Tây, Trung và Đông Bắc Ba Lan. Cơ quan này cũng cảnh báo về tình trạng hạn hán ở lưu vực sông Łyna và đầm phá Vistula trong thời gian tới.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn nước, ở một số thành phố của Ba Lan nằm trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã buộc phải đưa ra các biện pháp tạm thời để thích nghi với điều kiện thời tiết như cấm tưới nước trong vườn của hộ gia đình, hạn chế sử dụng nước trong bể bơi và rửa xe cộ…

Tại thị trấn trung tâm Skierniewice, nơi có gần 50.000 cư dân sinh sống, năm 2019, lượng nước sinh hoạt đã bị cắt hoàn toàn trong vài ngày sau khi nguồn nước dự trữ không đáp ứng đủ nhu cầu. Để giảm bớt sự thiếu hụt, chính quyền thành phố đã cung cấp các thùng chứa nước 10 lít cho người dân và mở các cửa hàng nước công cộng trong thị trấn. Một quan chức ở thị trấn này chia sẻ, đây là vấn đề tồn tại trong nhiều năm qua và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Để đối phó với những lo ngại về thiếu hụt lượng nước sinh hoạt, chính phủ ba lan đã đề xuất biện pháp “chống hạn” đặc biệt bằng cách đẩy nhanh việc thực hiện các dự án để hỗ trợ các hoạt động tích trữ nguồn nước. Chính phủ nước này cũng ước tính quá trình đầu tư cho các dự án như vậy có thể rút ngắn tới 180 ngày thông qua việc tạo điều kiện về các thủ tục hành chính về cấp giấy phép. Theo đó, nguồn kinh phí cho dự án này vào khoảng 34,1 triệu euro được giải ngân trong 3 năm.

Trước đó, vào cuối tháng 4, Tổng thống Andrzej Duda đã kêu gọi người dân sử dụng nước tiết kiệm và hợp lý để duy trì nguồn cung ổn định đến hết năm. Ông cũng hứa với người nông dân – những người bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng hạn hán, thiếu nước sản xuất rằng họ sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhà nước.

Vào đầu tháng 7/2020, chính phủ Ba Lan cũng đã khởi động một chương trình với tên gọi “My Water”, cung cấp khoản trợ cấp lên tới 1.100 euro cho các hộ gia đình để xây dựng các hệ thống tích trữ nước nhằm giúp giảm bớt tác động tiêu cực tới cho người dân./.

Theo VOV