Thứ bảy,  19/09/2020

Khả năng hợp nhất hai chính đảng đối lập lớn tại Nhật Bản

Kết quả bỏ phiếu cho thấy có 57/59 nghị sỹ của đảng Dân chủ vì nhân dân (DPFP) ủng hộ việc hợp nhất với đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) – đảng đối lập lớn nhất hiện nay.

Kha nang hop nhat hai chinh dang doi lap lon tai Nhat Ban hinh anh 1
Các nghị sỹ của đảng DPFP biểu quyết hợp nhất với đảng CDPJ. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nghị sỹ của đảng Dân chủ vì nhân dân (DPFP) – đảng đối lập lớn thứ hai ở Nhật Bản – vừa bỏ phiếu thông qua quyết định giải thể và sau đó, hợp nhất với đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) để thành lập một đảng mới.

Cuộc bỏ phiếu này được tổ chức ở Tokyo ngày 19/8 với sự tham gia của tất cả 62 nghị sỹ thuộc DPFP, trong đó có 59 người đã bỏ phiếu.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy có 57/59 nghị sỹ ủng hộ việc hợp nhất với CDPJ – đảng đối lập lớn nhất hiện nay.

DPFP sẽ thực hiện các biện pháp để giải thể trong tuần tới, đồng thời bắt đầu trưng cầu ý kiến từng đảng viên về việc liệu họ có sẵn sàng tham gia vào đảng mới được hình thành sau khi hợp nhất với CDPJ hay không.

Tổng Thư ký DPFP Hirano Hirofumi dự kiến sẽ thông báo kết quả bỏ phiếu này cho CDPJ trong ngày 20/8. Sau đó, CDPJ cũng sẽ tiến hành các thủ tục giải thể.

Nhiều khả năng đảng mới được hình thành trên cơ sở hợp nhất giữa hai đảng đối lập lớn nhất ở Nhật Bản sẽ ra mắt vào đầu tháng 9/2020.

Tổng Thư ký CDPJ Fukuyama Tetsuro cho biết số lượng nghị sỹ tham gia đảng mới này có thể lên tới ít nhất 150 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch DPFP Yuichiro Tamaki tái khẳng định ông sẽ không tham gia vào đảng mới do bất đồng chính sách.

Trong số các nghị sỹ khác của DPFP, cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara và Hạ nghị sỹ Shiori Yamao cũng sẽ không tham gia chính đảng mới.

CDPJ hiện có 89 nghị sỹ, trong đó có 56 hạ nghị sỹ và 33 thượng nghị sỹ. Sau khi CDPJ hợp nhất với DPFP, tổng số nghị sỹ của đảng mới có thể hơn 150 người.

Nếu so với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, vốn có 397 nghị sỹ ở lưỡng viện quốc hội, số nghị sỹ của đảng sắp thành lập vẫn còn rất thấp, khó có thể gây ra các biến động lớn trên chính trường Nhật Bản.

Mặc dù vậy, sức mạnh của đảng mới sẽ tăng đáng kể và họ có thể sẽ gia tăng áp lực đối với chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe./.

Theo Vietnamplus