Thứ tư,  23/09/2020

California trong vòng vây của “giặc lửa”

Màu đỏ cam bao trùm hạt Napa, bang California, ngày 18-9. 

Ngày 19-8, bang California (Mỹ) đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh bang này phải khống chế hàng trăm đám cháy rừng giữa một đợt nắng nóng lịch sử.

Khi California vừa phải ứng phó đại dịch Covid-19, vừa phải khống chế các đám cháy rừng, Thống đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm tạo thuận lợi cho việc giải ngân các quỹ cứu trợ khẩn cấp.

“Chúng tôi đang huy động mọi nguồn lực có sẵn để bảo đảm an toàn cho cộng đồng khi California phải khống chế nhiều đám cháy bùng phát khắp bang trong điều kiện bất thường hiện nay. California và các đối tác liên bang, địa phương đang nỗ lực hết sức để ứng phó với thách thức và luôn thận trọng khi đối mặt với điều kiện thời tiết nguy hiểm”, ông Newsom nói.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Thống đốc Newsom cho biết, bang California đã ghi nhận gần 11 nghìn lần sét đánh trong vòng 72 giờ và đang khống chế 367 đám cháy. Các hãng truyền thông đưa tin, sét đã gây ra nhiều đám cháy, sau đó lửa bùng lên do nắng nóng gay gắt và lan nhanh do gió thổi mạnh. Điều kiện thời tiết tại California lúc này đang cản trở các nỗ lực kiểm soát cháy rừng của lực lượng cứu hỏa.

Theo Cơ quan cứu hỏa California, các đám cháy rừng tại các hạt Napa, Sonoma và Solano đã thiêu rụi hơn hơn 18 nghìn héc-ta. Hỏa hoạn cũng phá hủy ít nhất 50 tòa nhà và công trình. Phần lớn các đám cháy vẫn chưa được kiểm soát.

Tại khu vực trung tâm California, một trực thăng đã gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ dập lửa vào sáng 19-8, khiến một phi công thiệt mạng.

Rạng sáng cùng ngày, lực lượng cứu hỏa và cảnh sát đã tới từng hộ gia đình tại khu vực Vacaville, hạt Solano để thúc giục người dân di dời đến nơi an toàn. Hỏa hoạn đã khiến hàng chục người dân bị thương, trong đó nhiều người phải nhập viện để điều trị vết bỏng nặng.

Hôm qua, người dân tại khu vực Vịnh San Francisco phải sống trong điều kiện chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới. Khói bụi và tro bao phủ khắp khu vực này. Hiệp hội Phổi của Mỹ hối thúc người dân thận trọng hơn nữa vì chất lượng không khí kém có thể làm trầm trọng hơn các vấn đề về hô hấp mà những người có nguy cơ mắc Covid-19 thường gặp phải.

Tại phía nam California, đám cháy được đặt tên là Lake đã kéo dài hơn một tuần và lan rộng tới hơn 8.400 héc-ta. Trong khi đó, đám cháy Dome đã đi qua hơn 17 nghìn héc-ta, trong đó có khu bảo tồn quốc gia Mojave nằm gần ranh giới giữa California và Nevada.

Gần 7.000 nhân viên cứu hỏa đang ở tuyến đầu chống “giặc lửa”. Tuy nhiên, bang California vẫn cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. California đã kêu gọi các bang lân cận điều gần 400 nhân viên cứu hỏa tới giúp đỡ. Hai bang Arizona và Nevada cũng đã gửi trang thiết bị tới California, trong khi bang Texas thông báo sẵn sàng huy động các nhóm cứu hỏa tới California để giúp bang này nhanh chóng dập lửa.

Dưới đây là một số hình ảnh hãng thông tấn AP ghi nhận từ California trong hai ngày 18 và 19-8:

California trong vòng vây của “giặc lửa” -0
  
California trong vòng vây của “giặc lửa” -2
 
California trong vòng vây của “giặc lửa” -3
 
California trong vòng vây của “giặc lửa” -4
 
California trong vòng vây của “giặc lửa” -5
 
California trong vòng vây của “giặc lửa” -6
 
California trong vòng vây của “giặc lửa” -7
 
California trong vòng vây của “giặc lửa” -8
Theo Nhandan