Thứ bảy,  26/09/2020

Pháp-Đức thống nhất hành động trong hàng loạt hồ sơ quốc tế nóng

Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều cho biết hai bên đã thảo luận và thống nhất hành động trong một loạt các hồ sơ quốc tế nóng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 21/8 gặp nhau tại Pháp và thông báo hai nước Pháp-Đức thống nhất hành động trong một loạt các hồ sơ quốc tế nóng hiện nay như đại dịch Covid-19 ở châu Âu, tình hình Belarus, căng thẳng Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tin tức về nhân vật đối lập tại Nga.

Cuộc gặp thượng đỉnh Pháp-Đức diễn ra chiều 20/8 tại pháo đài Brégancon ở miền Nam nước Pháp, khu nghỉ mát mùa Hè truyền thống của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đây là hoạt động ngoại giao quen thuộc được ông Macron tiến hành hàng năm trước khi bắt đầu quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Hè. Trong hai năm gần đây, ông Macron từng tiếp cựu Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

phap-duc thong nhat hanh dong trong hang loat ho so quoc te nong hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, cả Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều cho biết hai bên đã thảo luận và thống nhất hành động trong một loạt các hồ sơ quốc tế nóng trong thời gian gần đây như tình hình dịch Covid-19 đang quay lại châu Âu, khủng hoảng ở Belarus, căng thẳng Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải, tình hình ở Lybia, Mali cũng như diễn biến mới nhất liên quan đến nhân vật đối lập chính trị tại Nga là Alexei Navalny.

Về diễn biến dịch Covid-19 đang ngày càng trở nên phức tạp trong những ngày qua tại Pháp, Đức và nhiều nước châu Âu khác khi số ca nhiễm hàng ngày tăng ở mức cao nhất từ khi các nước gỡ bỏ phong tỏa, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, ưu tiên lớn nhất của châu Âu là thống nhất được các biện pháp phòng dịch giữa các nước và tránh tối đa việc đóng cửa biên giới.

“Tôi không nghĩ các nước châu Âu sẽ đóng cửa biên giới lần nữa. Đó là điều mà chúng tôi tuyệt đối muốn tránh nhưng để được như thế thì cần có các hành động được phối hợp. Nhưng nếu có một nước không làm gì cả, tôi không nói Pháp mà là các nước châu Âu khác, thì sẽ rất khó khăn” – Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Theo bà Angela Merkel, châu Âu cần nhanh chóng rút kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch đầu tiên hồi tháng 3/2020 khi các nước chia rẽ và phản ứng đơn lẻ, để qua đó thiết lập các biện pháp phòng dịch theo tiêu chuẩn chung trong không gian Schengen. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cũng thừa nhận việc này là rất khó khăn khi ngay cả ở Đức, các bang cũng hành động khác nhau.

Về các vấn đề lớn khác hiện nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặc biệt đề cập đến căng thẳng chính trị tại Belarus và kêu gọi Nga đối thoại thực chất, thẳng thắn và thành thật để giải quyết khủng hoảng Belarus.

“Chúng tôi đã đề nghị với Nga rằng Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu – OSCE sẽ đứng ra làm trung gian. Tôi có thể nói rằng câu trả lời của Tổng thống Putin với đề nghị của chúng tôi là tích cực nhưng Tổng thống Lukashenko vẫn đang lưỡng lự. Do đó, chúng tôi chờ đợi ở Nga một cuộc đối thoại thực chất, thẳng thắn với Liên minh châu Âu, đặc biệt là với Pháp-Đức nhằm hòa giải hiệu quả và góp phần tránh leo thang căng thẳng” – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.

Cũng liên quan đến Nga, hai nguyên thủ Pháp-Đức cũng đề cập đến diễn biến mới nhất về tình trạng sức khỏe của nhân vật chính trị đối lập hàng đầu ở Nga là Alexei Navalny. Cả ông Macron và bà Merkel đều khẳng định các nước Pháp, Đức sẵn sàng cung cấp trợ giúp y tế và tiếp nhận nhân vật này để chữa trị, trước các tin đồn rằng người này có thể đã bị hạ độc.

Về căng thẳng giữa hai nước thành viên NATO là Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biển Đông Địa Trung Hải, Pháp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hạ nhiệt căng thẳng và tôn trọng chủ quyền của Hy Lạp. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel thể hiện cách tiếp cận mềm dẻo hơn khi kêu gọi đối thoại và cho biết Đức sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải./.

Theo VOV