Thứ bảy,  19/09/2020

Ngoại trưởng Indonesia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp về Biển Đông

Trong chuyến thăm Trung Quốc, nữ Ngoại trưởng Indonesia đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác, duy trì an ninh khu vực, đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 19-21/8/2020, bên cạnh các cuộc trao đổi để thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác phòng chống đại dịch giữa hai quốc gia, Ngoại trưởng Indonesia cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác, duy trì an ninh khu vực, đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông.

ngoai truong indonesia keu goi trung quoc tuan thu luat phap ve bien dong hinh 1
Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi, và Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị. 

 

Trong cuộc họp báo trực tuyến sau cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết, chuyến thăm nằm trong khuôn khổ thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Có 4 vấn đề chính được đưa ra bàn bạc trong cuộc gặp song phương này. Hai bên đã cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác song phương dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đồng thời tiếp tục duy trì ổn định và an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Indonesia cho biết: “Trong cuộc họp song phương, chúng tôi cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và thế giới bao gồm cả ASEAN. Trung Quốc là đối tác quan trọng của ASEAN. Năm tới ASEAN và Trung Quốc sẽ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác. Indonesia tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc sẽ ngày càng bền chặt miễn là hai bên tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế, kể cả trong vấn đề Biển Đông.”

Theo Ngoại trưởng Indonesia, tại cuộc họp, Indonesia đã truyền đạt tầm quan trọng của vaccine Covid-19 phải được sản xuất một cách đầy đủ, kịp thời, an toàn với giá cả phải chăng. Indonesia nhận thấy cam kết mạnh mẽ từ một số ngành công nghiệp dược phẩm của Trung Quốc trong việc hợp tác sản xuất vaccine với Indonesia và của chính phủ Trung Quốc trong việc hỗ trợ hợp tác này.

Cuối cùng, Indonesia và Trung Quốc nhất trí tiếp tục quyết tâm cao trong việc tăng cường hợp tác kinh tế trong và sau đại dịch. Indonesia đã đề xuất thành lập Nhóm công tác về thương mại để tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại giữa hai quốc gia. Bước đi này được coi là có hiệu quả trong việc giảm thâm hụt nhập khẩu của Indonesia và tăng xuất khẩu sang Trung Quốc và tạo điều kiện mở cửa thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm của Indonesia.

Bên cạnh đó, hai quốc gia cũng nhất trí mở một hành lang du lịch kinh doanh thiết yếu thứ ba với Trung Quốc sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Hàn Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thương mại giữa hai quốc gia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Indonesia cùng Bộ trưởng Bộ các doanh nghiệp nhà nước Indonesia đã chứng kiến ký kết thỏa thuận giữa công ty dược phẩm Bio Farma của Indonesia và Sinovac của Trung Quốc./.

Theo VOV