Thứ bảy,  19/09/2020

Thiên tai, tai nạn nghiêm trọng tại nhiều nước

Bão Laura gây ngập lụt tại Ha-i-ti. 

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ban bố tình trạng thảm họa đối với bang Lu-i-di-a-na, trong bối cảnh hai cơn bão Marco và Laura cùng lúc càn quét khu vực Ca-ri-bê và vùng duyên hải bờ Tây của Mỹ.

Ðổ bộ Ðô-mi-ni-ca-na và Ha-i-ti ngày 23-8 (giờ địa phương), bão Laura đã khiến ít nhất 10 người chết, trước khi vào Cu-ba, quật đổ nhiều cây, làm nhiều nhà tốc mái và gây mất điện diện rộng.

★ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cảnh báo, bão Bavi với gió giật mạnh tới 216 km/giờ có thể tràn qua đảo Chê-chu. Trung Quốc cũng ban bố cảnh báo về bão Bavi, trong bối cảnh nước này đang đối mặt đợt lũ lụt nghiêm trọng. Hôm 22-8, mực nước tại hồ chứa đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc lên 167,6 m, cao nhất từ khi đập được xây dựng.

★ Tại Thổ Nhĩ Kỳ, lũ quét ở khu vực phía bắc biển Ðen làm năm người chết và 11 người mất tích. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 153 người đã được giải cứu, gần 1.000 nhân viên cứu hộ tham gia tìm kiếm người mất tích.

★ Hơn 13.700 lính cứu hỏa cùng máy bay quân sự được gấp rút triển khai đến bang Ca-li-pho-ni-a của Mỹ để hỗ trợ khống chế các đám cháy lớn bùng phát, do hàng nghìn vụ sét đánh trong thời tiết hanh khô. Các đám cháy làm ít nhất sáu người chết, thiêu rụi khoảng 700 ngôi nhà và nhiều công trình.

★ Một vụ tai nạn giữa xe chở khách và xe tải nhỏ làm ít nhất 10 người chết và 20 người bị thương ở tỉnh Ba-lô-chi-xtan, tây nam Pa-ki-xtan. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, trong khi nhân chứng cho biết có hành khách ngồi trên nóc xe lúc xảy ra tai nạn.

★ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) thông báo, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Li-bi đã vớt 22 thi thể người di cư ở ngoài khơi thị trấn ven biển Doa-ra. Theo IOM, trong năm 2019 có hơn 100.000 người tìm cách vượt biển Ðịa Trung Hải, hơn 1.200 người trong số đó đã chết trên hành trình nguy hiểm này.

★ Bộ trưởng Ðiện lực Xy-ri cho biết, một vụ nổ xảy ra tại đường ống dẫn khí đốt chính kết nối miền nam Xy-ri với các địa phương khác, dẫn tới tình trạng mất điện trên toàn lãnh thổ. Bộ trưởng Dầu mỏ Xy-ri nhận định, đây có thể là một hành động khủng bố.

Theo Nhandan