Thứ bảy,  19/09/2020

Hàn Quốc: Kinh tế Triều Tiên tiếp tục suy giảm

Giới chuyên gia đánh giá Triều Tiên đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, vốn đang trở thành như một “thách thức lớn” đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Han Quoc: Kinh te Trieu Tien tiep tuc suy giam hinh anh 1
Triều Tiên nhận lương thực viện trợ từ Hàn Quốc thông qua WFP. 

Ngày 25/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nền kinh tế của Triều Tiên dường như đang tiếp tục tăng trưởng chậm lại do các lệnh trừng phạt toàn cầu, chiến dịch chống COVID-19 kéo dài cùng với những thiệt hại nghiêm trọng do đợt mưa lũ gần đây gây ra.

Trong báo cáo gửi các nghị sỹ về những vấn đề liên Triều quan trọng, Bộ Thống nhất Hàn Quốc này cho biết Triều Tiên đang phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng ba mặt”, khiến Bình Nhưỡng khó đạt được các mục tiêu kinh tế quan trọng đã đề ra trước thềm lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng tới.

Theo bộ trên, kim ngạch thương mại của Triều Tiên và đối tác thương mại hàng đầu là Trung Quốc, giảm 67,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 411 triệu USD. Các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ để ngăn chặn COVID-19 dường như đã gây thiệt hại cho hoạt động thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tái khẳng định cam kết thúc đẩy khôi phục đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng những nỗ lực trước đây đã thu được một số thành quả nhất định. Bộ trên cũng cam kết tiếp tục phối hợp một cách chiến lược với Mỹ để chuẩn bị cho khả năng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên./.

Theo Vietnamplus