Thứ bảy,  19/09/2020

Ông Pompeo tới Bahrain thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Israel

Giới quan sát nhận định Bahrain là đồng minh thân cận của Saudi Arabia, do đó ít có khả năng Manama thiết lập quan hệ chính thức với Israel khi chưa có sự tán thành của Riyadh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Bahrain, chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến công du Trung Đông với mục tiêu thúc đẩy các nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel, sau thỏa thuận lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với sự trung gian của Mỹ được công bố ngày 13/8 vừa qua.

Đăng tải trên trang Twitter, ông Pompeo bày tỏ “vui mừng đã đến vùng Vịnh,” đồng thời kêu gọi sự đoàn kết ở khu vực này, theo đó nhấn mạnh việc nắm bắt động lực từ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE là hết sức quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Pompeo dự kiến sẽ gặp Thái tử Bahrain Hamad Al-Khalifa.

Giới quan sát nhận định Bahrain là đồng minh thân cận của Saudi Arabia – quốc gia có ảnh hưởng lớn trong khu vực, do đó ít có khả năng Manama thiết lập quan hệ chính thức với Israel khi chưa có sự tán thành của Riyadh.

Tuy nhiên, Bahrain có thể đóng vai trò trung gian hòa giải quan trọng đối với mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel.

Với thỏa thuận nói trên, UAE là quốc gia Arab thứ 3 bình thường hóa quan hệ với Israel (sau Ai Cập ký năm 1979 và Jordan ký năm 1994).

Mặc dù không lên tiếng phản đối thỏa thuận UAE-Israel, nhưng Saudi Arabia khẳng định sẽ không bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi chính quyền Tel Aviv ký với Palestine một thỏa thuận hòa bình được quốc tế công nhận.

Ông Pompeo đến Israel ngày 24/8 vừa qua, bắt đầu chuyến công du 5 ngày. Ngày 25/8, ông tới tới thủ đô Khartoum của Sudan trên chuyến bay thẳng chính thức đầu tiên giữa Tel Aviv và Khartoum.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ tới Sudan kể từ năm 2005. Sau Bahrain, ông Pompeo sẽ đến UAE và kết thúc chuyến thăm.

Dự kiến ông sẽ gặp Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan bàn về thỏa thuận hòa bình với Israel./.

Theo Vietnamplus