Thứ sáu,  25/09/2020

Argentina chính thức khởi động đàm phán với IMF về tái cơ cấu nợ

Argentina ngày 26/8 đã chính thức khởi động đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về những điều khoản mới đưa vào thỏa thuận về thanh toán khoản nợ 57 tỷ USD cho IMF mà hai bên đã đạt được năm 2018.

Argentina chinh thuc khoi dong dam phan voi IMF ve tai co cau no hinh anh 1
Người dân đi bộ trên phố ở Buenos Aires, Argentina ngày 17/7/2020. 

Argentina ngày 26/8 đã chính thức khởi động đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về những điều khoản mới đưa vào thỏa thuận về thanh toán khoản nợ 57 tỷ USD cho IMF mà hai bên đã đạt được năm 2018.

Văn phòng Tổng thống Argentina cho biết Tổng thống Alberto Fernandez đã thảo luận với Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva “để bắt đầu các cuộc đàm phán” nhằm đi đến nhất trí giữa hai bên về các điều khoản mới.

Theo Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva, cuộc thảo luận “rất xây dựng và tích cực,” theo đó hai bên mong muốn đối thoại sâu hơn để tìm cách hỗ trợ tốt nhất cho những nỗ lực của chính phủ Argentina khắc phục những hậu quả của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, giảm nghèo đói và thất nghiệp, đồng thời tăng cường sự ổn định về kinh tế vĩ mô vì lợi ích của người dân nước này.

Về phía Argentina, Tổng thống Alberto Fernandez nhấn mạnh sự cần thiết phối hợp với IMF để giải quyết tình trạng bất ổn định về tài chính ở nước này xảy ra từ thời chính phủ tiền nhiệm.

Ông nêu rõ Argentina đã từng thỏa thuận với 3 nhóm chủ nợ về việc tái cơ cấu các khoản nợ và sẽ tiếp tục làm theo cách thức như vậy với các tổ chức tín dụng quốc tế, đặc biệt là IMF.

Ngày 4/8 vừa qua, Chính phủ Argentina thông báo đã đạt được thỏa thuận với 3 nhóm chủ nợ gồm Nhóm đặc biệt nắm giữ trái phiếu quốc gia Argentina, Ủy ban các chủ nợ của Argentina và Nhóm nắm giữ trái phiếu có thể hoán đổi.

Là một trong những quốc gia sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới và từng là một trong những nước giàu có nhất, Argentina hiện đứng trước nguy cơ vỡ nợ do không thể thanh toán được khoản lãi suất khoảng 500 triệu USD của 3 loại trái phiếu đã đáo hạn hồi tháng 5.

Các loại trái phiếu mà nước này đang đàm phán để tái cơ cấu với các chủ nợ bao gồm cả các loại được phát hành trong các năm 2005 và 2010 trong một đợt tái cơ cấu nợ trước đó, cùng với một số loại được phát hành từ năm 2016.

Tổng số nợ công của Argentina hiện vào khoảng 324 tỷ USD, tương đương gần 94% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này./.

Theo Vietnamplus