Thứ năm,  24/09/2020

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ ý định của FDA cấp phép vaccine ngừa Covid-19

Chuyên gia y tế Mỹ tỏ ý nghi ngờ trước tuyên bố của Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép vaccine ngừa Covid-19.

Bác sĩ Scott Gottlieb tỏ ý nghi ngờ trước tuyên bố của Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), TS. Stephen Hahn về việc cấp phép nhanh một loại vaccine ngừa virus SARS CoV-2, nói rằng việc phê duyệt đầy đủ vaccine cho dân chúng sử dụng nói chung có thể sẽ không xảy ra cho đến năm 2021.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CBS News, Bác sĩ Gottlieb, cựu Ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, và hiện là chuyên gia cao cấp của Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết ông không hiểu lý do tại sao cơ quan này lại định cấp phép vaccine trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba. Ông Gottlieb nhận định, dữ liệu về các giai đoạn thử nghiệm có thể được công bố sớm hơn, có khả năng vào tháng 10 tới, nếu vaccine “rất hiệu quả”.

chuyen gia my nghi ngo y dinh cua fda cap phep vaccine ngua covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa.

 

“Tôi không chắc ông ấy có ý gì khi định phê duyệt vaccine trước khi hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm. Họ sẽ phải đợi cho đến khi công bố dữ liệu về các giai đoạn thử nghiệm trước khi có thể đưa ra một quyết định về hiệu quả của những loại vắc-xin này. Tôi nghĩ rằng việc phê duyệt đầy đủ để sử dụng cho dân chúng nói chung, tức người dân có thể tới hiệu CVS và tiêm vaccine Covid-19. Đó thực sự là một sự kiện của quý một năm sau, mà có thể là nửa đầu năm 2021” – chuyên gia Gottlieb bày tỏ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Thời báo Tài chính, TS. Stephen Hahn cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chuẩn bị cấp phép một loại vaccine ngừa Covid-19 trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba, miễn là các kết quả cho thấy lợi ích lớn hơn rủi ro. Theo TS. Hahn, các hãng phát triển vaccine có thể nộp đơn xin cấp phép và Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ nhận đơn, xem xét để đưa ra quyết định phê chuẩn./.

Theo VOV