Thứ ba,  29/09/2020

Hungary: Quốc gia đầu tiên ở châu Âu đóng cửa trở lại biên giới

Từ ngày 1/9, Hungary sẽ đóng cửa biên giới trở lại do tình hình dịch COVID-19 tại quốc gia này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hungary trong ngày hôm qua (30/8) đã ban hành một số quy định mới trong việc tái triển khai các biện pháp kiểm tra dịch tễ đặc biệt là ở khu vực biên giới.

Theo thông báo, các quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/9, công dân nước ngoài sẽ không được phép nhập cảnh vào lãnh thổ Hungary. Các công dân Hungary trở về từ nước ngoài sẽ buộc phải cách ly 14 ngày hoặc nếu muốn rút ngắn thời gian cách ly thì sẽ phải thực hiện 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS CoV-2 và cách nhau 48 tiếng.

Đối với công dân nước này chỉ có thể nhập cảnh nếu có giấy phép của cơ quan cảnh sát. Đối với một số trường hợp ngoại lệ khi nhập cảnh phải có lý do chính đáng và cảnh sát tại sân bay có quyền từ chối việc nhập cảnh khi kiểm các giấy tờ liên quan nếu không thấy đáp ứng được các yêu cầu.

Chánh văn phòng Nội các của Thủ tướng, ông Gergely Gulyas cảnh báo làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu và số ca nhiễm COVID-19 mới cũng đang gia tăng đột biến ở Hungary.

Hiện tại, Chính phủ Hungary cho biết hệ thống y tế nước này đã sẵn sàng đối phó với dịch bệnh trong thời gian tới với khoảng 8.000 giường bệnh đã sẵn sàng điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tình hình châu Âu

Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 4.980 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 990.326 ca, song đã có 806.982 người được chữa khỏi. Theo thông báo từ Trung tâm ứng phó khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 của Nga, nước này ghi nhận thêm 68 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi lên 17.093 ca. Thủ đô Moscow, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch bệnh với 261.733 ca nhiễm, đã công bố 695 ca mắc mới.

Tại Pháp, học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 1/9 với các quy định giãn cách xã hội thoải mái hơn, như không còn giới hạn về sĩ số lớp học. Các trường được khuyến khích lùi thời gian bắt đầu và kết thúc lớp học để ngăn việc tập trung đông người quá lớn cùng một thời điểm. Đeo khẩu trang sẽ bắt buộc với nhân viên, giáo viên và học sinh trên 11 tuổi, ngay cả khi họ có thể cách nhau hơn 1 m…

Tại Italy, trường học sẽ mở cửa lại vào ngày 14/9. Học sinh được bố trí ngồi cách nhau 1 m, sĩ số lớp học sẽ nhỏ hơn. Các em được chia thành nhiều nhóm học tập, giờ vào lớp sẽ xen kẽ nhau và trường sẽ mở cửa cả thứ Bảy. Học sinh và giáo viên được yêu cầu đeo khẩu trang, đồng thời giáo viên dùng tấm che mặt. Các buổi học sẽ được tổ chức ngoài trời nếu có thể hoặc trong những không gian lớn như nhà hát hoặc viện bảo tàng.

Theo Chinhphu