Thứ sáu,  18/09/2020

Hàn Quốc và Campuchia tiến hành vòng 2 cuộc đàm phán FTA

Thông báo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết thêm FTA sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty xuất khẩu Hàn Quốc và góp phần thúc đẩy sức cạnh tranh.

Han Quoc va Campuchia tien hanh vong 2 cuoc dam phan FTA hinh anh 1

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee tổ chức một cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Campuchia Pan Sorasak vào ngày 9/7/2020.

 

Ngày 31/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ khởi động vòng thứ hai đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Campuchia trong tuần này trong bối cảnh Seoul tăng cường nỗ lực mở rộng danh mục xuất khẩu để giảm ảnh hưởng kinh tế bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo bộ trên, Seoul và Phnom Penh sẽ bắt đầu một cuộc đàm phán trực tuyến kéo dài 4 ngày vào chiều cùng ngày để thống nhất các chi tiết cụ thể hơn.

Trong các cuộc thảo luận, hai bên sẽ trao đổi về việc thiết lập danh sách các sản phẩm cũng như cách thức tăng cường quan hệ song phương.

Thông báo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết thêm FTA sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty xuất khẩu Hàn Quốc và góp phần thúc đẩy sức cạnh tranh của những công ty này.

Hai nước đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên vào cuối tháng Bảy năm nay.

Cuộc đàm phán diễn ra hơn một năm sau khi Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đề xuất một FTA song phương trong Hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phnom Penh hồi tháng 3/2019.

Hàn Quốc có FTA với ASEAN, song nước này đang tìm kiếm các thỏa thuận riêng với từng thành viên để tùy chỉnh hiệp định chung.

Hàn Quốc đã và đang có các động thái để giảm bớt sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc và Mỹ về xuất khẩu khi hai nền kinh tế này chiếm tới 40% tổng lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc.

Campuchia hiện là điểm đến xuất khẩu lớn thứ 58 của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Theo thống kê của Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu song phương đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2019, lên tới 1 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong năm này, tổng giá trị hàng hóa Hàn Quốc xuất sang Campuchia đạt 697 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước đó. Thặng dư thương mại ước đạt 361 triệu USD.

Hàn Quốc xuất khẩu chủ yếu sang Campuchia các mặt hàng như xe tải, đồ uống, vải dệt và nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á các sản phẩm như quần áo, giày.

Hiện, Hàn Quốc đã ký FTA riêng với Singapore và Việt Nam, và cũng đang thúc đẩy các FTA với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines hay Malaysia.

Seoul đồng thời đang chờ lễ ký chính thức Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) với Indonesia./.

Theo Vietnamplus