Chủ nhật,  17/01/2021

An ninh mạng là một trong những mối đe dọa lớn nhất với Australia

Australia xác định, an ninh mạng là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà nước này đang phải đối mặt.

Một báo cáo công bố hôm nay tại Australia cho thấy, nước này ngày càng trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công mạng. Trước thực trạng này, Australia xác định, an ninh mạng là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà nước này đang phải đối mặt. Một báo cáo đánh giá về mối đe dọa từ các vụ tấn công mạng vừa được Australia công bố cho thấy, trong một năm, Trung tâm an ninh mạng Australia nhận được báo cáo về gần 60.000 vụ tấn công mạng, tức là trung bình 8,8 vụ/phút.

Tội phạm mạng ngày càng gia tăng tại Australia. 

Không chỉ gia tăng về số lượng, các vụ tấn công mạng nhằm vào Australia “cũng gia tăng về tần xuất và mức độ phức tạp” vì vậy báo cáo này đánh giá, tội phạm mạng “là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất mà Australia đang phải đối mặt và cũng là mối đe dọa lớn nhất về khối lượng cũng như tác động đến các doanh nghiệp và người dân” nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết, kể từ tháng 6 vừa qua, các vụ tấn công mạng gia tăng và nhằm vào các cơ sở hạ tầng của chính phủ, hệ thống ngân hàng, các viện nghiên cứu, các cơ sở chăm sóc sức khỏe… Trong khi đó, Trung tâm an ninh mạng Australia cho biết, trong 1 năm qua, riêng các cơ quan của chính phủ liên bang phải đối phó với 436 sự cố liên quan đến an ninh mạng, trong đó 367 vụ liên quan đến các chính quyền nước ngoài.

Báo cáo này cũng cho biết, phương thức tấn công mạng phổ biến nhất đó là phát tán mã độc thông qua việc gửi thư điện tử, tin nhắn từ nguồn giả mạo là các trang đáng tin cậy với mục tiêu là người dùng nhấp vào trang web chứa phần mềm độc hại sau đó sẽ mã độc sẽ phát tán ra thiết bị để lấy cắp thông tin. Sau khi thâm nhập được vào thiết bị, những đối tượng tấn công mạng có thể đe dọa sẽ công bố những thông tin cá nhân hoặc ngăn chặn truy cập đề đòi tiền chuộc.

Vào tháng trước, chính phủ Australia đã công bố chiến lược an ninh mạng 2020 trong đó khẳng định sẽ đầu từ 1,67 tỷ AUD để thúc đẩy an ninh mạng. Chính phủ Australia sẽ chi 470 triệu AUD để tuyển mộ thêm 500 chuyên gia an ninh mạng nhằm giúp chính quyền đối phó với mối đe dọa đang ngày gia càng./.

Theo VOV