Thứ ba,  22/09/2020

Quân đội quốc gia Libya cam kết ngừng bắn

Quân đội quốc gia Libya hôm qua (6/9), đã cam kết ngừng bắn theo sáng kiến Cairo.

Người phát ngôn của quân đội quốc gia Libya, Thiếu tướng Al-Mismari cho biết, quân đội quốc gia luôn tìm kiếm hòa bình và an ninh để hiện thực hóa giấc mơ của người dân Libya về một đất nước không còn khủng bố.

Quân đội quốc gia Libya cam kết ngừng bắn.

Ông Al-Mismari nhấn mạnh các cuộc đàm phán đang bắt đầu và cách hoạt động quân sự đã ngừng kể từ ngày 8/6. Tuy nhiên, Thiếu tướng Mismari lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường sự hiện diện ở Libya bằng cách kiểm soát nhiều cảng và sân bay, hỗ trợ hậu cần và đưa lính đánh thuê tới Libya.

Trong một động thái liên quan, Ai Cập và Ma Rốc đang hỗ trợ các bên liên quan ở Lybia tiếp xúc nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và mở các cuộc đàm phán để giải quyết những bất đồng. Các cuộc gặp này được cho là mở đường cho một vòng họp mới ở Geneva.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj. Tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Fayez al-Sarraj ở Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại rằng ưu tiên của đất nước ông là mang lại sự ổn định cho Libya bằng cách duy trì sự thống nhất chính trị và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời vì lợi ích của toàn khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng và châu Âu.

Libya đang chứng kiến ​​sự leo thang của xung đột nội bộ trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj nhằm đối đầu với quân đội quốc gia Libya do tướng Khalifa Haftar chỉ huy được Ai Cập và UAE ủng hộ./.

Theo VOV