Chủ nhật,  27/09/2020

Quan hệ Trung Quốc – ASEAN là quan hệ có sức sống nhất

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng quan hệ Trung Quốc – ASEAN là quan hệ có sức sống nhất, nội hàm phong phú nhất trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại.

Ông Triệu Lập Kiên khẳng định, cùng với nỗ lực của cả hai phía, quan hệ Trung Quốc – ASEAN đã bước vào giai đoạn mới phát triển trên mọi phương diện. Trung Quốc và ASEAN không chỉ hợp tác tốt trong ứng phó với dịch bệnh, ổn định nền kinh tế, bảo đảm đời sống dân sinh mà còn làm phong phú thêm nội hàm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, thì hợp tác kinh tế Trung Quốc – ASEAN vẫn là điểm sáng, 6 tháng đầu năm 2020, ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 297,8 tỷ USD (chiếm 14,7% tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc với các nước).

Ông Triệu Lập Kiên hy vọng, năm 2021 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất hơn nữa trên các lĩnh vực, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.

Đánh giá về một loạt các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Đông Á lần này, ông Triệu Lập Kiên cho biết: “Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành trên thế giới và khu vực, các bên phải đối mặt với hai thách thức lớn là vừa phải phòng chống dịch và vừa phải phục hồi kinh tế. Trung Quốc hy vọng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Đông Á lần này sẽ tập trung vào hai chủ đề lớn là đoàn kết chống dịch và cùng thảo luận hợp tác phát triển”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thông báo, nhận lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ tham dự các Hội nghị có liên quan như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của các nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 lần này./.

Theo VOV