Thứ bảy,  19/09/2020

Australia mong muốn hỗ trợ ASEAN ứng phó với tác động của dịch Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne sẽ tham dự một loạt các cuộc họp trực tuyến với các đối tác ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne vừa cho biết, trong tuần này, bà sẽ tham dự một loạt các hội nghị với đối tác ASEAN và khẳng định cam kết hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó với những thách thức về y tế và sức khỏe do dịch Covid-19 gây nên.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne. 

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne sẽ tham dự một loạt các cuộc họp trực tuyến với ASEAN gồm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Australia và Diễn đàn khu vực ARF. Trong đó, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne sẽ có bài phát biểu về vai trò của phụ nữ đối với hòa bình bền vững và an ninh.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia khẳng định, trong lúc cả thế giới “đang tìm cách vượt qua đại dịch Covid-19 thì điều quan trọng là sự phục hồi của khu vực được hướng dẫn bởi các nguyên tắc được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ-Thái Bình Dương như minh bạch hóa, hòa nhập, quản trị tốt và tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Bộ trưởng Marise Payne nhấn mạnh: “Cam kết của Australia trong việc hợp tác với các đối tác khu vực để ứng phó với những tác động về y tế và kinh tế từ đại dịch”. Australia coi đây là “một lĩnh vực hợp tác thiết thực của nước này với ASEAN trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia nêu rõ vai trò quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy phản ứng của khu vực đối với dịch Covid-19, vạch ra lộ trình phục hồi kinh tế và định hình trật tự khu vực sau khủng hoảng. Bà Marise Payne nhận định: “Khả năng phục hồi của Đông Nam Á sau đại dịch là yếu tốt then chốt cho sự phục hồi kinh tế của Australia”.

ASEAN là một đối tác kinh tế ngày càng quan trọng của Australia với tổng giá trị kim ngạch thương mại hai chiều đạt 124 tỷ AUD giai đoạn 2018-2019 và đầu tư 2 chiều đạt 259 tỷ AUD. Australia hy vọng mối quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư với ASEAN tiếp tục được tăng cường, đặc biệt khi Australia là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực.

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne mong muốn tiếp tục thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực quan trọng trong đó có vấn đề Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, tình hình ở bang Rakhine, mối đe dọa khủng bố và sự lan truyền của các thông tin sai lệch cũng như vai trò của phụ nữ trong ứng phó với đại dịch và quá trình phục hồi./.

Theo VOV