Thứ hai,  28/09/2020

Xây dựng cửa khẩu quốc tế Prey Vall mở ra nhiều cơ hội hợp tác Campuchia-Việt Nam

Ông Sun Chanthol, Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Campuchia khẳng định, việc mở cửa khẩu quốc tế Prey Vall tỉnh Svay Rieng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế giữa Campuchia và Việt Nam.

Ngày 10/9, Bộ trưởng bộ Giao thông Công chính Sun Chanthol đã phát biểu như vậy nhân dịp dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ xây dựng cửa khẩu biên giới quốc tế Prey Vall và thảo luận về các khó khăn, giải pháp với các bộ, ngành liên quan tại Cửa khẩu quốc tế Campuchia-Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, việc kiểm tra tiến độ xây dựng cửa khẩu biên giới quốc tế Prey Vall nhằm tìm hiểu thủ tục mở cửa khẩu tạm thời Prey Vall nhằm tạo thuận lợi cho việc luân chuyển hàng hóa giữa hai nước Campuchia – Việt Nam, cắt giảm ùn tắc giao thông tại các cửa khẩu khác.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng đã đề cập đến một số dự án xây dựng mở rộng và nâng cao chất lượng các tuyến đường quốc lộ chính tại Vương quốc Campuchia, cũng như các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm: Đường cao tốc Phnom Penh-Sihanoukville, Đường cao tốc Phnom Penh-Bavet, đường sắt kết nối giữa Campuchia – Việt Nam,  cảng đa năng Sihanoukville và cảng nước sâu nhằm đưa Campuchia trở thành trung tâm vận tải và kho hàng của các nước láng giềng. Campuchia có vị trí địa lý thuận lợi trong khu vực và là điểm trung chuyển hàng hóa giữa Việt Nam-Campuchia-Thái Lan.

Việc mở cửa khẩu biên giới tại Prey Vall sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế giữa hai nước Campuchia – Việt Nam, cũng như tăng cường đầu tư, thương mại xuyên biên giới, tạo việc làm cho người dân và thu hút khách du lịch. Đó cũng là động lực không thể thiếu trong việc thúc đẩy kinh tế gia đình và kinh tế xã hội của hai dân tộc./.

Theo VOV