Thứ hai,  21/09/2020

Mỹ và Ấn Độ nhất trí tăng cường đối thoại với Nhật Bản, Australia

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, “hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tham vấn, thông qua các cuộc tham vấn bốn bên Mỹ-Ấn Độ-Australia-Nhật Bản.”

My va An Do nhat tri tang cuong doi thoai voi Nhat Ban, Australia hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ và Ấn Độ trong cuộc họp trực tuyến ngày 11/9 đã nhất trí tăng cường đối thoại với Nhật Bản và Australia.

Cuộc họp trực tuyến diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Ấn Độ đang chuẩn bị một cuộc họp song phương theo thể thức “2+2” với sự tham gia của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước trong năm nay.

Tại cuộc họp, Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ấn Độ với vị thế một “đối tác quốc phòng lớn.” Hai bên cũng đã thảo luận các nỗ lực nhằm chống lại những hành động “gây bất ổn” tại Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, “hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tham vấn, thông qua các cuộc tham vấn bốn bên Mỹ-Ấn Độ-Australia-Nhật Bản.”

Tháng Tám vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã nhất trí tổ chức cuộc họp bốn bên vào cuối năm nay. Trong thời gian qua, Mỹ đã thúc đẩy hợp tác với các đồng minh an ninh thông qua các cơ chế đa phương./.

Theo vietnamplus.vn