Thứ tư,  23/09/2020

ARF tiếp tục xây lòng tin, đảm bảo hòa bình, ổn định bền vững khu vực

Ngày 12/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Vũ Hồ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Vũ Hồ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 12/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước và Tổng Thư ký ASEAN.

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị, ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao đã trao đổi với báo chí về một số kết quả của ARF 27.

Bốn điểm nổi bật của ARF 27

Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ cho biết ARF 27 đã diễn ra thành công, thể hiện qua 4 điểm nổi bật.

Thành công lớn nhất của Hội nghị là mặc dù tổ chức trực tuyến nhưng Bộ trưởng, đại diện các nước thành viên ARF đều có cơ hội trình bày tất cả những vấn đề quan tâm, mong muốn của mình đối với sự phát triển của Diễn đàn.

Không khí của Diễn đàn ARF năm nay cũng như các kỳ hội nghị trước là tinh thần thoải mái, tiệm tiến và có lợi cho tất cả các bên. Tất cả các nước khi tham gia Diễn đàn ARF đều mang đến những đóng góp, cách nhìn của mình đối với các vấn đề lớn có thể ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực. Đó là tinh thần cốt yếu nhất của Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng quyết tâm cùng tiếp tục thúc đẩy hợp tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên diện rộng hơn, trong cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương chứ không chỉ gói gọn trong một khu vực cụ thể.

Các Bộ trưởng ARF cũng thể hiện rõ quyết tâm tiếp tục đối thoại, hợp tác, duy trì các bước đi đã đề ra của Diễn đàn; đó là vừa xây dựng lòng tin, vừa triển khai ngoại giao phòng ngừa trong bối cảnh mối quan hệ giữa các nước cũng như các mối quan tâm của các quốc gia có những phát triển hết sức phức tạp.

[Hàn Quốc kêu gọi hợp tác thúc đẩy an ninh, hòa bình trong khu vực]

Điểm nổi bật nữa của hội nghị ARF lần này đó là số lượng các văn bản, tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao thông qua với số lượng khá lớn gồm 8 văn bản tuyên bố.

Tiếp tục tiến trình xây dựng lòng tin giữa các nước ARF

Ông Vũ Hồ cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng vẫn khẳng định cam kết và mong muốn thúc đẩy xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, giữa các dân tộc, từ đó bảo đảm hòa bình, ổn định, bền vững trong khu vực.

Theo ông Vũ Hồ, một điểm đáng chú ý tại Hội nghị lần này là các Bộ trưởng đã xem xét và nhất trí tất cả những kiến nghị của các nhóm công tác thông qua cơ chế Quan chức cấp cao ARF (SOM ARF). “Những kiến nghị hết sức cụ thể về phương hướng giải quyết những tồn đọng trong ARF,” ông Vũ Hồ đánh giá.

Điều này thể hiện vai trò của Chủ tịch ARF Việt Nam trong việc dẫn dắt Diễn đàn vượt qua những thách thức của COVID-19.

Giải quyết bất đồng trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế

Theo ông Vũ Hồ, vấn đề Biển Đông là một trong những nội dung được đề cập nhiều và trao đổi trong những năm qua trên tất cả các diễn đàn của khu vực. Tại ARF 27, các Bộ trưởng Ngoại giao ARF cho rằng tình hình trên Biển Đông có rất nhiều vụ việc đang diễn ra rất nghiêm trọng, có thể tác động trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ARF tiếp tục kêu gọi các bên hết sức tự kiềm chế, giải quyết tất cả các bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Các Bộ trưởng rất hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc cam kết thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC), cùng nhau cam kết hướng tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc có hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982,” ông Vũ Hồ cho hay.

Ông Vũ Hồ cho rằng việc các nước ASEAN và Trung Quốc cùng nhau cam kết hướng tới xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả sẽ là một công cụ để các bên có thể tiến hành đối thoại và hợp tác, phù hợp với tinh thần xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa mà các nước đang phấn đấu./.

Theo vietnamplus.vn