Thứ năm,  24/09/2020

Indonesia kêu gọi đưa ARF thành một phần giải pháp an ninh khu vực

Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh ARF phản ánh tính ưu việt của đối thoại và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời giúp tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa an ninh xuyên biên giới.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 12/9, phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã kêu gọi biến ARF thành “một phần của giải pháp cho các thách thức an ninh trong khu vực.”

Ngoại trưởng Marsudi nhấn mạnh rằng ARF phản ánh tính ưu việt của đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời giúp tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa an ninh xuyên biên giới.

Bà cũng nêu bật tầm quan trọng của việc không bỏ qua các mối đe dọa khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong thời kỳ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 diễn ra ngày 9/9 theo hình thức trực tuyến, Ngoại trưởng Marsudi đã bày tỏ lo ngại về những dấu hiệu gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo bà, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, khu vực đã chứng kiến những thay đổi địa chính trị mang tính chiến lược, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.

Theo đó, các cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc tiếp tục gia tăng trên nhiều mặt, trong khi nhiều quốc gia đang sử dụng chủ nghĩa đơn phương và theo đuổi lợi ích quốc gia của riêng mình.

Indonesia keu goi dua ARF thanh mot phan giai phap an ninh khu vuc hinh anh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngoại trưởng Marsudi kêu gọi các đối tác của EAS tái khẳng định cam kết đối với việc tôn trọng luật pháp quốc tế, từ bỏ đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Bà khẳng định đối đầu sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào. Thay vào đó, các nước cần tập trung sức lực vào việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn và cùng có lợi trong khu vực, trong đó lấy ASEAN làm động lực, phù hợp với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Marsudi hối thúc các nước tôn trọng các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có việc thực hiện Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời nhấn mạnh bằng cách tôn trọng luật pháp quốc tế, các nước sẽ chứng kiến một Biển Đông hòa bình và ổn định.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc diễn ra cùng ngày, Ngoại trưởng Marsudi cũng nhắc nhở rằng ASEAN và Trung Quốc đều có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định; tôn trọng các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế ở Biển Đông, trong đó có UNCLOS./.

Theo vietnamplus.vn