Thứ tư,  23/09/2020

Hy Lạp hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ rút tàu nghiên cứu khỏi Địa Trung Hải

Chính phủ Hy Lạp coi việc Thổ Nhĩ Kỳ rút tàu nghiên cứu Oruc Reis khỏi vùng biển Địa Trung Hải là một dấu hiệu tích cực. 

Tàu nghiên cứu Oruc Reis đã quay trở lại cảng Antalya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên sau nhiều tuần thực hiện kiếm dầu và khí đốt trong vùng biển tranh chấp với Hy Lạp. Hy Lạp coi đây là một dấu hiệu tích cực. Trước đó, Hy Lạp và Síp đã lên án các hoạt động thăm dò của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải. Căng thẳng leo thang hơn khi hai bên gửi tàu chiến đến khu vực tranh chấp về quyền khai thác dầu và khí đốt ở phía đông Địa Trung Hả, cùng với đó Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở đông Địa Trung Hải.

Trước các động thái này, EU đe dọa áp đặt trừng phạt, trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các động thái leo thang ở phía đông Địa Trung Hải. Các biện pháp trừng phạt có thể được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 24-25/9 sẽ bao gồm kinh tế, thương mại và cắt giảm viện trợ tài chính cùng với việc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu.

Dư luận khu vực quan ngại các động thái của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía đông Địa Trung Hải và kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng. Mỹ cho rằng các quốc gia trong khu vực cần đạt được giải pháp ngoại giao và hòa bình bao gồm cả các vấn đề an ninh và nguồn năng lượng./.

Theo VOV