Thứ năm,  01/10/2020

Thái Lan phát tiền mặt cho 10 triệu người

Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt phát cho 10 triệu người dân mỗi người 3000 Baht tương đương 95 USD để chi tiêu trong quý 4 năm nay.

Đây là một động thái được  đánh giá là giúp thúc đẩy nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Gói ngân sách 30 tỷ baht (tương đương 950 triệu USD) đã được chính phủ Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông qua vào hôm 16/9 để giúp cho 10 triệu người dân nước này chi tiêu trong quý 4 năm nay. Một phần khác gồm 21 tỷ bạt (tương đương 710 triệu USD) sẽ được phát cho 14 triệu người, mỗi người sẽ nhận được 500 baht mỗi tháng thay vì mức 1000 bạt như hiện tại.

Sau khi đưa ra quyết định, Thủ tướng Thái Lan cho biết, điều quan trọng nhất hiện tại là giúp đỡ những người có thu nhập thấp vượt qua được tình trạng khó khăn do suy thoái kinh tế. Đồng thời chính phủ  vẫn tiếp tục đầu tư vào các dự án tạo ra thu nhập cho người dân một cách bền vững trong tương lai. Ông Prayut cho biết thêm, các biện pháp hỗ trợ kinh tế cho người dân là cần thiết vì không thể xác định được rõ khi nào cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc.

Thái Lan hiện tại là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nhất tại châu Á bởi đại dịch. Theo dự báo của Ngân hàng phát triển châu Á, GDP nước này năm 2020 có thể tăng trưởng âm tới 8%.

Việc phát tiền mặt cho người dân chi tiêu sẽ được diễn ra trong tháng 10. Những người đã đăng ký nhận tiền của chính phủ có thể chi tiêu không quá 3000 baht mỗi tháng để mua thực phẩm, đồ uống và hàng hoá nói chung (không bao gồm vé số, đồ uống có cồn và thuốc lá)./.

Theo VOV