Thứ sáu,  18/09/2020

Trung Quốc mong muốn Thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Trung – Nhật

 Việc phát triển quan hệ Trung – Nhật ổn định lâu dài, hợp tác hữu hảo phù hợp với lợi ích cơ bản của người dân hai nước cũng như phù hợp với sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Sau khi ông Suga Yoshihide được phê chuẩn làm Thủ tướng Nhật Bản thay cho người tiền nhiệm Abe Shinzo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng Thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Trung – Nhật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Trung Quốc chúc mừng ông Suga Yoshihide  được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản. Trung Quốc ủng hộ việc Thủ tướng Suga Yoshihide nhiều lần khẳng định muốn xây dựng quan hệ ngoại giao ổn định với các quốc gia láng giềng, trong đó có Trung Quốc.

Ông Uông Văn Bân đánh giá, Trung – Nhật vừa là láng giềng hữu hảo, vừa là các quốc gia quan trọng tại châu Á và trên thế giới, do đó việc phát triển quan hệ Trung – Nhật ổn định lâu dài, hợp tác hữu hảo phù hợp với lợi ích cơ bản của người dân hai nước cũng như phù hợp với sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Ông Uông Văn Bân nói: “Trung Quốc mong muốn cùng với Nhật Bản căn cứ vào các tinh thần và nguyên tắc của 04 văn kiện chính trị giữa hai nước, không ngừng củng cố tin cậy chính trị giữa hai bên, tăng cường hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực, cùng thúc đẩy quan hệ Trung – Nhật đạt được những phát triển mới”.

Trước đó, chiều 16/9 giờ địa phương, cuộc họp Quốc hội lâm thời lần thứ 202 của Nhật Bản đã bầu ông Suga Yoshihide làm Thủ tướng thứ 99 của nước này, thay cho ông Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe. Được biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện chúc mừng ông Suga Yoshihide  được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản./.

Theo VOV