Thứ năm,  01/10/2020

Việt Nam đánh giá cao những diễn biến tích cực ở Nam Sudan thời gian qua

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16/9 đã họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS).

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận một số diễn biến tích cực thời gian qua ở Nam Sudan và kêu gọi tiếp tục nỗ lực để sớm thực hiện các điều khoản còn lại trong Thỏa thuận Hòa bình năm 2018, đặc biệt là việc thành lập lực lượng an ninh quốc gia thống nhất và Nghị viện chuyển tiếp.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan.Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan.

Các nước thành viên HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý các thách thức về kinh tế và nhân đạo; tái khẳng định sự ủng hộ đối với Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan, các tổ chức khu vực như Cơ quan liên chính phủ về phát triển (IGAD) và Liên minh châu Phi (AU) trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Nam Sudan.

Một số nước cho rằng cần tăng cường năng lực của các cơ quan an ninh của Nam Sudan và tăng cường hợp tác giữa Chính phủ và Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan trong bối cảnh phái UNMISS rút dần lực lượng tại các trại bảo vệ thường dân.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đánh giá cao các diễn biến tích cực ở Nam Sudan kể từ khi Chính phủ chuyển tiếp được thành lập cũng như vai trò trung gian hòa giải của Chính phủ Nam Sudan trong tiến trình hòa bình ở nước láng giềng Sudan.

Đại sứ nhấn mạnh những nỗ lực của Chính phủ là rất đáng khích lệ trong bối cảnh Nam Sudan đang chịu nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, tình trạng lũ lụt và thiếu lượng thực; ghi nhận việc thỏa thuận ngừng bắn cơ bản được tuân thủ và kêu gọi Chính phủ tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp và thực thi đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình để hướng tới việc rà soát lại cơ chế trừng phạt của HĐBA vào tháng 12 tới.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của LHQ, Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan, Liên minh châu Phi, và Cơ quan liên chính phủ về phát triển trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Nam Sudan và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan./.

Theo VOV