Thứ tư,  21/10/2020

Iran: Thế giới cần phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngoại trưởng Iran gọi việc Mỹ sử dụng biện pháp trừng phạt là một hành động “bắt nạt” và các nước cần phải lên tiếng, nếu không họ sẽ là nạn nhân tiếp theo của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 19/9 cho rằng, thế giới cần phản đối việc Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt để áp đặt quan điểm của mình lên các quốc gia khác.

Ông Zarif gọi đây là một hành động “bắt nạt” và các nước cần phải lên tiếng, nếu không họ sẽ là nạn nhân tiếp theo của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó có kế hoạch đưa ra một sắc lệnh hành pháp cho phép ông áp đặt lệnh trừng phạt bất cứ công ty nào vi phạm lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran, dự kiến hết hạn vào tháng 10 tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần này cũng tuyên bố, tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran phải được khôi phục trở lại vào lúc 0 giờ ngày 20/9 (theo giờ GMT) và một quyết định vào tuần tới sẽ khiến lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran sẽ kéo dài vô thời hạn.

Tuy nhiên Mỹ hiện bị cô lập trong chủ trương áp đặt lại các trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran. 13 trong số 15 quốc gia Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc phản đối, trong khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố các bước đi của Mỹ sẽ không có hiệu lực./.

Theo VOV