Thứ năm,  22/10/2020

Bảy Tổng thống già nhất trong lịch sử nước Mỹ

 Các cựu Tổng thống Mỹ là những người có năng lực và bản lĩnh và thường sống lâu hơn những người đàn ông Mỹ khác cùng thời với họ.

Khi các đại biểu tham dự Hội nghị Hiến pháp Mỹ năm 1787 cân nhắc vấn đề về độ tuổi của Tổng thống, mối quan tâm lớn không phải là việc người giữ chức vụ quá cao tuổi mà là quá trẻ – quan điểm chính trị của những người ở tuổi 21 là quá thô và non, có thể ảnh hưởng đến các quyết sách. Do đó, Điều II Hiến pháp Hoa Kỳ quy định độ tuổi tối thiểu của Tổng thống là 35, nhưng không quy định tuổi tối đa.

Trong nhiều trường hợp, điều đó cho phép cử tri bầu chọn Tổng thống ở độ tuổi 60 và thậm chí 70 – độ tuổi mà nhiều công dân bình thường đã nghỉ hưu. Đối với một số nhà quan sát, việc thiếu giới hạn độ tuổi với chức vụ người đứng đầu quốc gia làm tăng nguy cơ có Tổng thống không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của công việc.

Gary J. Schmitt – một học giả về nghiên cứu chiến lược tại American Enterprise Institute – lo ngại chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác, có thể tăng tốc do áp lực của công việc, cũng như tỷ lệ phần trăm khả năng tử vong khi còn đương chức cao hơn, nghĩa là người ta sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên nhưng lại chọn một người khác mà chưa kiểm tra nghiêm túc.

Ví dụ, nếu Tổng thống Franklin Roosevelt qua đời khi Henry A. Wallace làm Phó Tổng thống thay vì Harry Truman, thì lịch sử Hoa Kỳ có thể sẽ có một bước ngoặt hoàn toàn khác. Mặc dù vậy, với một vài trường hợp ngoại lệ, hầu hết các Tổng thống cao tuổi của Hoa Kỳ dường như đều là những người có năng lực và bản lĩnh. Dưới đây là danh sách bảy người lớn tuổi nhất khi họ rời nhiệm sở.

Ronald Reagan

Sinh ngày 6/2/1911, Tổng thống thứ 40 của Hợp chủng quốc Hoa kỳ tròn 77 tuổi 349 ngày khi hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 1/1989. Trong khi vận động tranh cử năm 1980, Reagan đã cố gắng xóa đi quan ngại về tuổi của mình bằng cách cam kết sẽ từ chức nếu bác sĩ của Nhà Trắng phát hiện ông có dấu hiệu sa sút đầu óc. Khi còn đương nhiệm, Reagan tỏ ra rất kiên cường và sống sót sau một vụ ám sát vào năm 1981, cũng như cuộc phẫu thuật vào năm 1985 để loại bỏ một khối u ung thư trong ruột già.

Tổng thống Ronald Reagan; Nguồn: historyTổng thống Ronald Reagan

Reagan dường như luôn là hình ảnh có sức khỏe cường tráng, một phần là do ông thường xuyên tập thể dục với tạ, cưỡi ngựa và lao động chân tay tại trang trại của mình ở California. Reagan đã có thể gạt bỏ mối quan tâm về tuổi tác bằng sự hài hước, từng nói đùa trong một cuộc tranh luận năm 1984 rằng “Tôi sẽ không khai thác vì mục đích chính trị tuổi trẻ và sự thiếu kinh nghiệm của đối thủ”…

Donald Trump

Sinh ngày 14/6/1946, Donald Trump đã 70 tuổi khi giành được chiến thắng đầy kịch tính tại Cử tri đoàn trước Hillary Clinton. Đến khi mãn nhiệm kỳ vào tháng 1/2021, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ 74 tuổi 200 ngày.

Tổng thống Donald Trump; Nguồn: historyTổng thống Donald Trump

Trump – người được cho là tránh tập thể dục ngoài chơi golf vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe và chỉ ngủ 4 hoặc 5 giờ mỗi đêm – gần đây đã khoe trong một cuộc phỏng vấn về khả năng nhớ lại chuỗi 5 từ trong một bài kiểm tra được xây dựng nhằm phát hiện sự suy giảm nhận thức.

Dwight Eisenhower

Sinh ngày 14/10/1890, Dwight Eisenhower – Tổng thống thứ 34 của nước Mỹ 70 tuổi 98 ngày khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1/1961. Người hùng Thế chiến II này là một người tập thể dục thường xuyên, chỉ nhỉnh hơn 7 pound so với khi tốt nghiệp trường quân sự danh tiếng West Point. Tuy nhiên, ông suýt không vượt qua được nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Tổng thống Dwight Eisenhower; Nguồn: historyTổng thống Dwight Eisenhower

Năm 1955, khi đang đi nghỉ ở Denver, Eisenhower tỉnh dậy và cảm thấy đau ngực. Ban đầu, bác sĩ riêng không nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề, và nhiều giờ trôi qua trước khi một chuyên gia tim mạch được triệu tập từ một bệnh viện quân đội gần đó để làm điện tâm đồ, cho thấy tổng thống Mỹ (lúc đó 64 tuổi) đã bị đau tim rất nặng. Eisenhower đã phải trải qua sáu tuần hồi phục trong bệnh viện, nhưng mặc dù sức khỏe yếu, nhờ sự nổi tiếng, ông dễ dàng vượt qua đối thủ tái đắc cử vào mùa thu năm sau.

Andrew Jackson

Tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ Andrew Jackson sinh ngày 15/3/1767, 69 tuổi 354 ngày khi hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 3/1837. Mặc dù nổi tiếng là một cựu quân nhân và là người hoạt động ngoài trời, vào thời điểm đến Nhà Trắng, ông đã trải qua nhiều năm chống chọi với nhiều bệnh tật; mẫu tóc cho thấy ông bị nhiễm độc chì từ vết đạn cũ. Jackson cũng phải vật lộn với chứng tiêu chảy mãn tính do những căn bệnh mà ông mắc phải khi chiến đấu với người da đỏ vào những năm 1810.

Tổng thống Andrew Jackson; Nguồn: historyTổng thống Andrew Jackson

Theo nhà viết tiểu sử Sean Wilentz, thói quen hút và nhai thuốc lá cũng không giúp ích gì cho sức khỏe và Jackson đã bị ốm nhiều lần trong suốt hai nhiệm kỳ của mình. Jackson đã tại vị đến hết nhiệm kỳ của mình nhưng khi trở lại đồn điền của ông ở Hermitage (Tennessee) vị cựu Tổng thống tóc trắng đã suy kiệt về thể chất và bị đau đầu, mất ngủ, đau bên hông và ho mãn tính…

James Buchanan

Sinh ngày 23/4/1791, James Buchanan – Tổng thống thứ 15 đúng 69 tuổi 315 ngày khi nhiệm kỳ duy nhất của ông kết thúc vào tháng 3/1861. Vào thời điểm nhậm chức năm 1857, Buchanan thừa cân 50 pound và tóc đã bạc trắng, nhưng theo nhà viết tiểu sử Jean H. Baker, sức khỏe ông suy giảm nhanh chóng do công việc căng thẳng.

Tổng thống James Buchanan; Nguồn: historyTổng thống James Buchanan

Buchanan khó nhớ những mệnh lệnh mà ông đã đưa ra, bị run tay, trở nên kiệt quệ về thể chất và tinh thần đến mức không thể rời khỏi giường nhiều ngày, đã buộc các cố vấn đến thư viện trên lầu tại Nhà Trắng để gặp ông. Với những khó khăn về sức khỏe phải vật lộn, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi ông đã thất bại trong nhiệm kỳ duy nhất của mình trong việc hàn gắn rạn nứt giữa những người nô lệ và Nhà nước, dẫn đến Nội chiến.

Harry S. Truman

Harry S. Truman – Tổng thống thứ 33, sinh ngày 8/5/1884, 68 tuổi 257 ngày khi rời nhiệm sở vào tháng 1/1953. Phó Tổng thống Truman – người lên thay cương vị Tổng thống khi Franklin D. Roosevelt qua đời năm 1945 – là một người siêng năng tập thể dục; thậm chí ở tuổi 60, ông đi bộ 1,5 dặm mỗi ngày với nhịp độ 120 bước mỗi phút mà ông từng áp dụng trong hành quân khi phục vụ quân đội Mỹ.

Tổng thống Harry S. Truman; Nguồn: historyTổng thống Harry S. Truman

William Seale – một nhà sử học và biên tập thuộc Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng – nói với CNN năm 2016 rằng, Truman rất khỏe. Nhưng sự căng thẳng trong việc lãnh đạo đất nước vượt qua chiến tranh Triều Tiên tàn khốc, thói quen làm việc 18 giờ mỗi ngày và khinh suất bệnh tật đã buộc ông phải trả giá.

Mùa hè năm 1952, ông bị ốm đến mức phải nhập viện; các bác sĩ phát hiện ông đồng thời bị mắc ba bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn. Như một bài báo từ trang web Lưu trữ Quốc gia ghi nhận, mức độ nghiêm trọng của bệnh tình của Truman đã không được tiết lộ cho công chúng.

George H.W. Bush

Sinh ngày 12/6/1924, George H.W. Bush – Tổng thống thứ 41, đã 68 tuổi 222 ngày khi rời Phòng Bầu dục vào tháng 1/1993. Sau một thời gian dài làm việc trong chính phủ ở cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương và 8 năm làm Phó Tổng thống, Bush đã kinh qua rất nhiều gian truân nghề nghiệp, nhưng cả cuộc đời tập thể dục đã giúp cựu ngôi sao bóng chày của Đại học Yale hoàn toàn giữ được phong độ của một người đàn ông ở tuổi 60.

Tổng thống George H.W. Bush; Nguồn: historyTổng thống George H.W. Bush

Bush là một vận động viên chạy, người thường xuyên mời các phóng viên theo cùng trên đường chạy của mình. Ông đã gặp một số sự cố mà nhiều người cho là dấu hiệu của sự mệt mỏi và mất kiểm soát, bao gồm cả khoảnh khắc ông kiểm tra đồng hồ trong một cuộc tranh luận năm 1992 và sau đó gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi của khán giả về việc suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến ông như thế nào.

Mặc dù bị thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ thứ hai, các nhà sử học đánh giá cao những thành tựu của Bush trên cương vị Tổng thống, bao gồm cả việc xử lý kết thúc của Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống sống lâu hơn hầu hết mọi người

Người ta vẫn tin rằng căng thẳng khi làm Tổng thống có xu hướng đẩy nhanh quá trình già đi của một con người. Nhưng một nghiên cứu năm 2011 của S. Jay Olshansky – một giáo sư tại Trường Y tế Công cộng tại Đại học Illinois ở Chicago – đã phát hiện ra rằng, các Tổng thống Hoa Kỳ, ít nhất là những người không bị ám sát, thực sự có xu hướng sống lâu hơn những người đàn ông Mỹ khác cùng thời với họ./.

Theo VOV