Thứ sáu,  22/01/2021

Hàn Quốc không phát hiện động thái bất thường từ phía Triều Tiên

Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên không có động thái bất thường nào ở khu vực gần biên giới biển, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Seoul không được xâm phạm lãnh hải để tìm kiếm thi thể công dân bị bắn.

Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc tham gia tìm kiếm công dân nước này bị quân đội Triều Tiên bắn chết, ở ngoài khơi đảo Yeonpyeong, ngày 25/9/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc tham gia tìm kiếm công dân nước này bị quân đội Triều Tiên bắn chết, ở ngoài khơi đảo Yeonpyeong, ngày 25/9/2020.

Ngày 28/9, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên không có động thái bất thường nào ở khu vực gần biên giới đường biển phía Tây với Hàn Quốc, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Seoul không được xâm phạm lãnh hải để tìm kiếm thi thể công dân bị bắn chết trước đó.

Theo hãng tin Yonhap, người phát ngôn của JCS, Kim Jun-rak nêu rõ cho đến thời điểm hiện tại không có bất cứ động thái bất thường nào từ phía Triều Tiên.

Trước đó, ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc bị mất tích vào đầu tuần.

Quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã bị mất tích trưa 21/9 khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

Nhà Xanh ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc. Triều Tiên cũng đã thông báo cho Hàn Quốc về kết quả cuộc điều tra do Bình Nhưỡng tiến hành.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Hải quân Hàn Quốc hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể và đồ dùng của quan chức ngư nghiệp trên ở khu vực gần đảo Yeonpyeong.

Phía Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc ngay lập tức dừng các hoạt động tìm kiếm, cho rằng các hoạt động này xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên. Bình Nhưỡng khẳng định sẽ tìm thi thể và bàn giao cho Seoul nếu tìm thấy./.

Theo Vietnamplus