Thứ bảy,  23/01/2021

Togo có nữ thủ tướng đầu tiên

Bà Victoire Tomegah Dogbe. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28-9, Tổng thống Togo Faure Gnassingbe đã bổ nhiệm bà Victoire Tomegah Dogbe (60 tuổi) làm Thủ tướng của nước này, thay thế ông Komi Selom Klassou, người đã từ chức hôm 25-9.

Bà Victoire là Chánh Văn phòng Tổng thống kể từ năm 2009. Với việc bổ nhiệm bà Victoire, lần đầu tiên trong lịch sử Togo, một phụ nữ trở thành Thủ tướng.

Togo đã dự kiến tiến hành cuộc cải tổ chính phủ kể từ khi ông Gnassingbe tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 vào tháng 2-2020. Tuy nhiên, hoạt động này đã buộc phải trì hoãn do sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chiến thắng của ông Gnassingbe trong cuộc bầu cử diễn ra sau khi thay đổi Hiến pháp, cho phép ông tiếp tục tranh cử, đã giúp kéo dài sự cầm quyền của gia tộc Gnassingbe tại quốc gia Tây Phi nằm bên Vịnh Guinea lên hơn nửa thế kỷ.

Tổng thống Gnassingbe đã lãnh đạo đất nước tám triệu dân kể từ khi trúng cử vào năm 2005, sau cái chết của cha ông là cựu Tổng thống Gnassingbe Eyadema, người đã nắm quyền 38 năm. Nền kinh tế của Togo đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khi chính quyền áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo Nhandan