Thứ tư,  20/01/2021

Australia không ký cam kết về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học

Chính phủ Australia vừa từ chối ký “Cam kết của các nhà lãnh đạo về thiên nhiên” được 64 quốc gia ủng hộ vì cho rằng cam kết này không phù hợp với chính sách của Australia. 

Chính phủ Australia vừa từ chối ký “Cam kết của các nhà lãnh đạo về thiên nhiên” vì kế hoạch 10 điểm trong cam kết này không phù hợp với chính sách của Australia, trong đó bao gồm cả tham vọng giảm khí thải nhà kính và đạt mục tiêu không phát thải vào năm 2050.

Người phát ngôn của Thủ tướng Australia cho biết: “Australia đã cam kết đạt được mục tiêu không phát thải vào nửa cuối của thế kỷ như được nêu trong Thỏa thuận Paris” và nước này sẽ “không đồng ý với những mục tiêu khác trừ khi nói được với người Australia rằng nước này sẽ thiệt hại bao nhiêu và làm thế nào để đạt được mục tiêu này”.

Người phát ngôn của Thủ tướng Australia cũng nhấn mạnh, “chúng tôi muốn đạt được mục tiêu không phát thải càng sớm càng tốt” và cho biết, chính phủ Australia vừa thông qua lộ trình công nghệ để đạt được mục tiêu này.

“Cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới về thiên nhiên” được đưa ra tại Hội nghị của LHQ về đa dạng sinh học diễn ra vào tháng 9. Cam kết này hứa hẹn một nỗ lực toàn cầu mạnh mẽ hơn để giảm tình trạng chặt phá rừng, ngăn chặn hoạt động đánh cá không bền vững, loại bỏ các khoản trợ cấp có hại cho môi trường và bắt đầu chuyển đổi sang hệ thống sản xuất lương thực bền vững và một nền kinh tế mới trong thập kỷ tới.

Hiện 64 quốc gia và tổ chức trong đó có Pháp, Đức, Canada, New Zealand, Anh và Liên minh Châu Âu đã tham gia cam kết này. Tuy vậy, cũng có nhiều nước lớn khác không ký cam kết này như Mỹ, Brazil, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Australia./.

Theo VOV