Thứ năm,  21/01/2021

Lãnh đạo Ai Cập, Anh điện đàm về một loạt vấn đề khu vực

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã tập trung vào tình hình ở Libya và các biện pháp để giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Lanh dao Ai Cap, Anh dien dam ve mot loat van de khu vuc hinh anh 1
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Thủ tướng Anh Boris Johnson. 

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm song phương tối 29/9 thảo luận về các diễn biến gần đây trong khu vực.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập al-Sisi, Bassam Rady cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã tập trung vào tình hình Libya và các biện pháp để giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ông Sisi đã nhấn mạnh lập trường chiến lược của Ai Cập hướng tới khôi phục an ninh và ổn định của Libya, đồng thời kêu gọi sự tương tác mang tính xây dựng giữa tất cả các phe phái ở Libya theo như đề xuất của hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Libya được tổ chức tại Berlin (Đức) và Tuyên bố Cairo, để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Libya, từ đó mở ra một chương mới cho nước này.

Về phần mình, Thủ tướng Johnson bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Ai Cập trong việc giải quyết cuộc khủng khoảng Libya.

Về tiến trình hòa bình Trung Đông, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các hành động quốc tế mang tính tập thể hướng tới nối lại đàm phán giữa Israel và Palestine.

Hai bên cũng thảo luận những quan ngại về dự án đập thủy điện Đại Phục Hưng, khi ông Sisi nhấn mạnh vấn đề nguồn nước đối với người dân Ai Cập là một vấn đề an ninh quốc gia./.

Theo Vietnamplus