Chủ nhật,  17/01/2021

Hàn Quốc yêu cầu người dân hạn chế đi lại trong dịp lễ Trung Thu

Các cơ quan y tế Hàn Quốc đã gửi tin nhắn khuyến cáo người dân không nên đi lại trong dịp này, khuyến khích họ nói chuyện với người thân qua điện thoại và các ứng dụng trò chuyện trực tuyến.

Han Quoc yeu cau nguoi dan han che di lai trong dip le Trung Thu hinh anh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. 

Trong dịp lễ Trung Thu năm nay, chính quyền Hàn Quốc yêu cầu người dân hạn chế đi lại để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mặc dù điều này đi ngược lại truyền thống ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông điệp qua truyền hình gửi đến người dân nhân dịp kỳ nghỉ lễ lớn nhất ở Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định chính quyền chắc chắn sẽ đáp lại những hành động khắc phục khó khăn của người dân bằng cách ngăn chặn dịch bệnh thành công và bảo vệ nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay chính quyền nước này sẽ củng cố hơn nữa mạng lưới an sinh xã hội và hướng tới sự thịnh vượng của dân chúng. Ông nhấn mạnh: “Những ngày bình thường và quý giá chắc chắn sẽ quay trở lại với chúng ta khi nhiều người đã tạm hoãn các cuộc gặp gỡ gia đình, người thân và bạn bè trong lễ Trung Thu năm nay.”

Nhân dịp này, ông Moon Jae-in cũng bày tỏ sự cảm kích đối với các nhân viên y tế, cảnh sát và lính cứu hỏa vì sự phục vụ tận tình của họ đối với người dân.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc đã gửi tin nhắn khuyến cáo người dân không nên đi lại trong dịp này, khuyến khích họ nói chuyện với người thân qua điện thoại và các ứng dụng trò chuyện trực tuyến.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cảnh báo sự lây lan của dịch bệnh phụ thuộc vào cách người dân nước này trải qua kỳ nghỉ Trung Thu, đồng thời kêu gọi người dân tham gia tích cực chiến dịch phòng chống COVID-19. Theo ông, người dân nên đến các công viên vắng vẻ thay vì về quê như truyền thống.

Trong khi đó, các tòa án địa phương bác bỏ bất kỳ hình thức biểu tình, tụ tập nào trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu năm nay để ngăn chặn sự lây lan mạnh của dịch bệnh.
Trung Thu hằng năm là kỳ nghỉ lễ lớn nhất ở Hàn Quốc.

Vào dịp lễ này người dân trên cả nước Hàn Quốc đi lại nhiều và sum họp gia đình. Kỳ nghỉ Trung Thu năm nay ở Hàn Quốc kéo dài từ ngày 30/9-4/10 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hoành hành.

Theo kết quả thăm dò ý kiến, cứ 10 người ở Seoul thì 4 người cho rằng sức khỏe tâm thần của họ đã xấu đi do sự bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Chính quyền hiện đang áp dụng các quy định giãn cách xã hội ở cấp độ 2 trong thang bậc 3 cấp độ để thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo hoạt động kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh nói chung ở Hàn Quốc vẫn diễn biến phức tạp khi có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn gốc.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), số ca mắc COVID-19 mới ở nước này ngày 30/9, ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ Trung thu, lại tăng sau 5 ngày giảm xuống dưới 100 ca. Trong số 113 ca mới phát hiện thông báo sáng 30/9 có 93 ca lây nhiễm trong nước./.

Theo Vietnamplus