Thứ sáu,  23/10/2020

Giá vắc-xin ở Trung Quốc sẽ trong khả năng chấp nhận của người dùng

Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Y dược và Y tế thuộc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc khẳng định giá vắc-xin chắc chắn sẽ rẻ hơn.

Xoay quanh những thông tin gần đây về việc giá vắc-xin ngừa Cô-vít 19 của Trung Quốc cao hơn giá vắc xin các nước Âu, Mỹ, mới đây chuyên gia Trung Quốc khẳng định, giá vắc xin của nước này vẫn đang được tiếp tục điều chỉnh và sẽ nằm trong khả năng chấp nhận của người dùng.

Ông Trịnh Trung Vĩ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Y dược và Y tế thuộc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc mới đây cho biết, có nhiều cơ quan chức năng của Trung Quốc tham gia vào quá trình định giá vắc-xin, đồng thời nước này cũng có sự định hướng về giá cả, để làm thế nào giá vắc xin sẽ nằm trong khả năng chấp nhận của người dùng.

Về thông tin vắc xin của Trung Quốc có giá 300 NDT/mũi (khoảng 44 USD) đang lan truyền trên mạng, ông Trịnh Trung Vĩ cho biết, giá cả cuối cùng chắc chắn sẽ rẻ hơn. “Sau khi vắc-xin được đưa vào sử dụng, căn cứ vào nhiều yếu tố như quy mô sử dụng cũng như một số yếu tố khác sẽ có điều chỉnh về giá cả, tuy nhiên có thể khẳng định, tính phổ cập của vắc-xin, để giá vắc-xin có thể nằm trong khả năng chấp nhận của đại bộ phận người dùng”, ông Trịnh Trung Vĩ nói.

Tại buổi họp báo chiều 30/9 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Uông Văn Bân cũng cho biết, Trung Quốc và các nước đang đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu phát triển vắc-xin nhằm đối phó với dịch Covid-19, do đó định giá vắc-xin vẫn là vấn đề chưa thể khẳng định.

Tuy nhiên nước này tiếp tục cam kết sau khi vắc xin nghiên cứu thành công, sẽ đưa vắc-xin trở thành sản phẩm công toàn cầu, cố gắng để các quốc gia đang phát triển có thể tiếp cận và sử dụng vắc-xin.

Trước đó, hôm 25/9 Trung Quốc cho biết, sản lượng vắc-xin ngừa Covid-19 của nước này có thể đạt hơn 600 triệu liều trong năm 2020 và lên tới hơn 1 tỷ liều vào năm 2021.

Về giá cả vắc xin, Ông Zhang Yuntao, phó Chủ tịch công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc Tập đoàn Sinopharm – đơn vị có 2 loại vắc xin ngừa Covid-19 đang triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho biết, công ty này đặt mục tiêu cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 ra thị trường với giá không quá 600 NDT (khoảng 88 USD) cho 2 mũi tiêm./.

Theo VOV