Thứ tư,  20/01/2021

Trung Quốc mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp và ổn định với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết chính sách của Trung Quốc với Mỹ vẫn luôn ổn định và thống nhất, theo đó Bắc Kinh sẵn sàng phát triển các mối quan hệ với Mỹ trên cơ sở thiện chí và chân thành.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Nguồn: THX)

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. 

Ngày 1/10, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định Trung Quốc cam kết hướng tới quan hệ Mỹ-Trung phát triển tốt đẹp và ổn định, dù quan hệ song phương đang vấp phải những khó khăn nghiêm trọng.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc và lễ hội Trung Thu, Đại sứ Thôi Thiên Khải nêu rõ Trung Quốc vẫn luôn phản đối một “cuộc chiến tranh lạnh mới” và chính sách chia tách.

Bên cạnh đó, Đại sứ Thôi Thiên Khải cũng nhắc tới những bất đồng trong quan hệ song phương thời gian qua, coi đây là một vấn đề “hiếm hoi” trong 41 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông nhấn mạnh mối quan hệ ổn định và tốt đẹp giữa hai nước là quan tâm chung của hai bên. Quan chức này nêu rõ chính sách của Trung Quốc với Mỹ vẫn luôn ổn định và thống nhất, theo đó Bắc Kinh sẵn sàng phát triển các mối quan hệ với Mỹ trên cơ sở thiện chí và chân thành.

Theo ông, hai nước nên nhanh chóng đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng mà không có xung đột, bất đồng, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Tuyên bố của Đại sứ Thôi Thiên Khải được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang bất đồng trong loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, an ninh đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cùng ngày, Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ George H. W. Bush về quan hệ Mỹ-Trung David J. Firestein nhận định các số liệu thương mại hiện nay cho thấy chính sách thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang làm tổn hại tới việc làm và nền kinh tế Mỹ.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Đại học South Carolina của Mỹ tổ chức, chuyên gia này khẳng định thâm hụt hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đang ở mức lớn nhất từ trước đến nay, với nhiều việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã bị mất đi.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, chính sách mới đã khiến Mỹ chịu thâm hụt hàng hóa với Trung Quốc, thay vì thặng dư như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Theo ông, để giải quyết vấn đề thương mại, hai bên cần ngồi vào bàn đàm phán và loại bỏ bớt thuế quan./.

Theo Vietnamplus