Thứ bảy,  31/10/2020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Maroc thúc đẩy an ninh song phương

Maroc chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Bắc Phi của ông Mark Esper nhằm tăng cường hợp tác chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo tại Libya và khu vực Sahel.

Bo truong Quoc phong My tham Maroc thuc day an ninh song phuong hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Maroc. Đây là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Bắc Phi của ông nhằm tăng cường hợp tác chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo tại Libya và khu vực Sahel.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Esper sẽ gặp Tư lệnh Lục quân Maroc Abdelfattah Louarak, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Abdellatif Loudiyi và Ngoại trưởng Nasser Bourita.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc dự kiến sẽ ký một thỏa thuận quân sự nhằm tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Maroc – nơi tổ chức cuộc tập trận “Sư tử châu Phi” hằng năm dưới sự dẫn dắt của Bộ Chỉ huy châu Phi (AFRICOM) của quân đội Mỹ, song hoạt động này năm nay đã bị hủy bỏ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong các chặng dừng chân trước đó tại Tunisia, Bộ trưởng Esper cũng đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự 10 năm với Tunisia.

Hôm 1/10, ông Esper đã tới thăm Algeria và trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên thực hiện chuyến thăm như vậy sau gần 15 năm qua.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Maroc, theo đó Washington bán cho Rabat nhiều máy bay chiến đấu, tàu chiến, xe tăng cùng nhiều phương tiện bọc sắt.

Quan chức cấp cao của Mỹ thăm Maroc lần gần đây nhất là Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Pompeo đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Nasser Bourita hồi tháng 12 năm ngoái nhằm thảo luận vấn đề liên quan tới Iran, cũng như các cuộc xung đột tại khu vực Bắc Phi./.

Theo vietnamplus.vn