Thứ sáu,  27/11/2020

LHQ thành lập Văn phòng Chống khủng bố khu vực châu Phi

Văn phòng UNOCT sẽ cung cấp các khóa đào tạo về chống khủng bố, thực thi pháp luật, quản lý an ninh biên giới, ngăn chặn sự hiện diện của các phần tử cực đoan và vấn đề nhân quyền.

LHQ thanh lap Van phong Chong khung bo khu vuc chau Phi hinh anh 1
Binh sỹ Nigeria gác tại căn cứ quân sự ở Baga. 

Ngày 6/10, Văn phòng Chống khủng bố của Liên hợp quốc (UNOCT) đã ký một thỏa thuận với Maroc về việc thành lập Văn phòng chương trình UNOCT tại thủ đô Rabat của nước này nhằm xây dựng năng lực và thúc đẩy hợp tác chống khủng bố tại châu Phi.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn Hãng thông tấn nhà nước Maroc (MAP) cho biết thỏa thuận được ký kết thông qua một hội nghị trực tuyến giữa Tổng thư ký UNOCT Vladimir Voronkov và Bộ trưởng Ngoại giao Maroc Nasser Bourita.

Ông Voronkov khẳng định Văn phòng UNOCT sẽ cung cấp các khóa đào tạo về chống khủng bố, thực thi pháp luật, quản lý an ninh biên giới, ngăn chặn sự hiện diện của các phần tử cực đoan và vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trung tâm này là “cấu trúc sáng tạo” giúp các quốc gia châu Phi nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chống khủng bố.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Maroc Bourita nhận định rằng trung tâm sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức do các mối đe dọa khủng bố ở châu Phi ngày càng gia tăng về số lượng và tính chất.

Ông Bourita tin tưởng rằng cơ quan này sẽ giúp tăng cường năng lực của các quốc gia thành viên thông qua phát triển các chương trình đào tạo quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố./.

Theo Vietnamplus