Thứ sáu,  30/10/2020

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên điện thoại và tiền giấy 28 ngày

 Theo một kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt nhẵn lâu hơn virus gây bệnh cúm.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia mới phát hiện, virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt nhẵn gần 1 tháng, lâu hơn đáng kể so với các nghiên cứu trước đây về thời gian tồn tại của virus này ở ngoài môi trường. Phát hiện mới này đã củng cố thêm thông tin về loại virus đang gây đại dịch toàn cầu và có thể sẽ làm thay đổi các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Theo một kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia được công bố trên Tạp chí Virus học (Virology) ngày hôm nay (12/10), virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt nhẵn lâu hơn virus gây bệnh cúm. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Cơ quan khoa học quốc gia Australia (CSRIO) nhận thấy rằng virus gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại 28 ngày trên một số bề mặt như màn hình điện thoại, tiền giấy, thủy tinh, thép không gỉ và nhựa… Nghiên cứu cũng cho thấy virus có thể tồn tại lâu hơn 10 ngày so với virus cúm trên một số bề mặt và sống được trên tiền giấy lâu hơn so với tiền polymer.

Phó giám đốc Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Australia (ACDP), bà Debbie Eagles cho biết, ở nhiệt độ 20 độ C, virus SARS-CoV-2 hoạt động rất mạnh và có thể tồn tại trong 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như kính hay màn hình điện thoại di động. Trong khi đó cũng ở điều kiện nhiệt độ này thì virus gây bệnh cúm chỉ có thể tồn tại được 17 ngày. Các thí nghiệm trong nghiên cứu này cũng cho thấy thời gian tồn tại của virus sẽ giảm khi nhiệt độ môi trường tăng lên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc xác định được thời gian virus tồn tại trên các bề mặt là rất quan trọng, giúp phát triển các chiến lược giảm thiểu rủi ro ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, ngăn chặn virus lây lan tốt hơn và bảo vệ cộng đồng. Kết quả nghiên cứu đã tiếp tục củng cố bằng chứng khoa học về việc rửa tay thường xuyên và làm sạch các bề mặt sẽ góp phần đáng kể vào việc ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng./.

Theo VOV