Chủ nhật,  25/10/2020

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước ASEAN và Argentina

Hội thảo trực tuyến “Thương mại với Đông Nam Á thúc đẩy nguồn lao động ở khu vực” được tổ chức nhằm thúc đẩy các thỏa thuận kinh tế đã được ký kết giữa Argentina và các nước ASEAN.

Thuc day hop tac kinh te giua cac nuoc ASEAN va Argentina hinh anh 1
Công nhân Campuchia làm việc tại dây chuyền xử lý chuối xuất khẩu.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 11/10, Hiệp hội Nhà báo Argentina đã phối hợp với Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Buenos Aires tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thương mại với Đông Nam Á thúc đẩy nguồn lao động ở khu vực,” nhằm thúc đẩy các thỏa thuận kinh tế đã được ký kết giữa Argentina và các nước ASEAN.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Văn phòng Nội các, Bộ Ngoại giao, Tổng Liên đoàn Lao động Argentina, cùng đại diện Đại sứ quán các nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia và nhiều nghiệp đoàn thuộc các ngành nghề khác nhau của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Nghị sỹ đại diện của Argentina tại Nghị viện Nam Mỹ (Parlasur) Julia Perié đã chia sẻ những ưu tiên trong quá trình thương mại các sản phẩm của Argentina ở khu vực ASEAN, cũng như những thách thức để có thể đa dạng hóa nguồn xuất khẩu.

Bà Perié nhấn mạnh hiện nay gần 90% các sản phẩm xuất khẩu của Argentina sang thị trường ASEAN là từ nông nghiệp và vì vậy một trong những ưu tiên hàng đầu trong trung hạn là cần phải tạo ra các giá trị gia tăng cho những sản phẩm này, đồng thời mở rộng thêm các lĩnh vực khác trong các thỏa thuận thương mại như công nghiệp da thuộc, dược phẩm, nhựa…

Trong khi đó, Thứ trưởng phụ trách quan hệ thể chế và chính phủ của Văn phòng Nội các Sebastian Molas cho rằng Argentina cần phải đánh giá một cách nghiêm túc viễn cảnh thời kỳ hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để tìm phương hướng mở rộng hoạt động giao thương với các đối tác quốc tế, trong đó ASEAN là một trong những khu vực trọng tâm và được ưu tiên của Chính phủ Argentina.

Tổng Thư ký Tổng liên đoàn Lao động Hector Daer và đại diện các nghiệp đoàn lao động của Argentina cũng nhấn mạnh sự cần thiết mở rộng các thỏa thuận thương mại với các nước có tiềm năng bổ trợ cho nền kinh tế Argentina để tạo thuận lợi cho việc tái khởi động hệ thống sản xuất quốc gia và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Cùng với đó, phía Argentina cũng quan tâm tới việc nhập khẩu các thiết bị viễn thông từ khu vực Đông Nam Á để phục vụ cho việc phát triển công nghệ và các nền tảng truyền thông mới.

Về phần mình, Tham tán Đại sứ quán Thái Lan – nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Buenos Aires – Platima Atthakor đã giới thiệu về ASEAN với tư cách là một tổ chức liên kết và hợp tác khu vực, các cơ sở pháp lý cũng như những cơ hội thuế quan mà các nước trong khối đem lại.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam cũng nêu bật những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt là những chỉ số tăng trưởng kinh tế bền vững trong nhiều năm qua, cũng như mối quan hệ đa dạng của khối với các đối tác quốc tế./.

Theo Vietnamplus