Thứ bảy,  24/10/2020

Quốc hội Israel chính thức thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE

Quốc hội Israel vừa chính thức thông qua với số phiếu áp đảo thỏa thuận lịch sử hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa nước này và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tháng 8 vừa qua, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đã công bố thỏa thuận do Mỹ làm trung gian và ký văn kiện tại Nhà Trắng một tháng sau đó. Quốc hội 120 ghế của Israel đã thông qua thỏa thuận với tỷ lệ 80-13. Cuộc bỏ phiếu phần nhiều mang tính hình thức.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất là quốc gia Arab thứ 3 thiết lập quan hệ chính thức với Israel sau Ai Cập và Jordan. Đây cũng là quốc gia đầu tiên có bước đi như vậy trong 1/4 thế kỷ qua. Bahrain hiện đang trong quá trình chính thức hóa quan hệ với Israel và Chính phủ Mỹ đã kêu gọi các nước Arab khác hành động tương tự.

Những thỏa thuận như thế này đã phản ánh sự thay đổi ở Trung Đông khi các quốc gia Arab cho thấy sự chia sẻ mối quan tâm với Israel về Iran nhiều hơn sự ủng hộ truyền thống dành cho người Palestine. Chính quyền Palestine, vốn lâu nay nhận được sự ủng hộ của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, đã lên án thỏa thuận và gọi đây là một sự phản bội./.

Theo VOV