Thứ ba,  20/10/2020

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi thế giới đoàn kết để ứng phó với Covid-19

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 17/10 cho rằng một thế giới chia rẽ đã không thể vượt qua được thử thách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết của phối hợp hành động nhằm giúp hàng triệu người không lâm vào cảnh đói nghèo.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng công tác ứng phó với Covid-19, dịch bệnh đã khiến hơn 1 triệu người tử vong, có thể sẽ hiệu quả hơn nếu các nước phối hợp cùng nhau.

Theo ông Guterres, Covid-19 là một thử thách lớn toàn cầu đối với cộng đồng quốc tế, đối với chủ nghĩa đa phương và cá nhân ông trên cương vị Tổng thư ký LHQ. Tuy nhiên, ông Guterres cũng lấy làm tiếc khi cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc ứng phó với thử thách này.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho rằng nếu cấc biện pháp phối hợp không được thực hiện, một virus siêu nhỏ sẽ có thể đẩy hàng triệu người vào cảnh đói nghèo và những ảnh hưởng kinh tế to lớn sẽ còn kéo dài trong nhiều năm. Ông Guterres cũng chỉ trích các nước đã thiếu đoàn kết trong việc tìm cách giải quyết các thách thức toàn cầu khác bao gồm xung đột ở Afghanistan, Yemen và Syria.

Tới nay đã có hơn 39 triệu người mắc Covid-19 ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019./.

Theo VOV