Thứ sáu,  27/11/2020

Australia sẽ tham gia tập trận hải quân cùng đối tác Nhóm Bộ tứ

Bộ Quốc phòng Australia vừa xác nhận hải quân nước này sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar với hải quân các nước thuộc nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia ở Ấn Độ Dương vào tháng tới.

Việc Australia tham gia cuộc tập trận hải quân này theo lời mời từ Ấn Độ có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc với cả Ấn Độ và Australia trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối qua (19/10),Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Australia xác nhận nước này sẽ cử lực lượng tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tại vùng biển thuộc khu vực Ấn Độ Dương.

Thông tin này cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds xác nhận khi bà đang có chuyến thăm Nhật Bản và hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nobuo. Trong một tuyên bố được tờ Người Australia trích dẫn, Bộ trưởng Reynolds khẳng định, các cuộc tập trận quân sự như Malabar là chìa khóa để nâng cao năng lực hàng hải, xây dựng khả năng tương tác với các đối tác thân thiết của Australia, thể hiện quyết tâm tập thể của bên tham gia nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở và thịnh vượng.

Australia chưa công bố sẽ điều động lực lượng và loại khí tài quân sự nào tham gia cuộc tập trận Malabar, nhưng các nguồn tin quốc phòng cho rằng nước này có khả năng sẽ cử tàu khu trục HMAS Hobart hoặc HMAS Brisbane tham dự.

Hải quân Australia tham gia cuộc tập trận Malabar do Ấn Độ tổ chức lần gần đây nhất vào năm 2007. Sau đó do lo ngại việc này ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc nên từ năm 2008 nước này rút khỏi cuộc tập trận. Tiếp sau đó, mặc dù Australia có ý định tái tham gia cuộc tập trận Malabar nhưng cũng do sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc nên Ấn Độ không mời Australia tham gia.

Trong một diễn biến có liên quan khác, việc Australia được mời tham gia tập trận hải quân cùng 3 thành viên khác của Nhóm Bộ tứ cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo xác nhận tại Tokyo.

Ngoài ra, trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm với bà Reynolds, hai Bộ trưởng Quốc phòng của Australia và Nhật Bản khẳng định: hai nước bày tỏ “phản đối mạnh mẽ” đối với các “hành động cưỡng chế đơn phương” ở Biển Đông và biển Hoa Đông; cam kết thực hiện các hoạt động tự do hàng hải song phương và đa phương “để duy trì một khu vực tự do và rộng mở, an ninh, bao trùm và thịnh vượng”. Các bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về việc quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp, sử dụng tàu tuần duyên và dân quân biển làm gián đoạn hoạt động khai thác tài nguyên của các quốc gia khác trong khu vực…/.

Theo VOV