Thứ ba,  24/11/2020

Iran và Ukraine khởi động vòng đàm phán mới về vụ máy bay bị bắn nhầm

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) đưa tin vòng đàm phán kéo dài 3 ngày tại thủ đô Tehran, tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật, tố tụng và pháp lý của vụ việc.

Iran va Ukraine khoi dong vong dam phan moi ve vu may bay bi ban nham hinh anh 1
Hiện trường vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine gần sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran, ngày 8/1/2020. 

Ngày 19/10, Iran và Ukraine đã khởi động vòng đàm phán mới về những vấn đề liên quan vụ chiếc máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine bị các tên lửa của Tehran bắn nhầm khiến hơn 170 người thiệt mạng hồi đầu năm nay.

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) đưa tin vòng đàm phán kéo dài 3 ngày tại thủ đô Tehran, tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật, tố tụng và pháp lý của vụ việc.

Vòng đàm phán mới do Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề pháp lý và quốc tế Mohsen Baharvand và Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevgheniy Yenin đồng chủ trì.

IRNA dẫn phát biểu của Thứ trưởng Baharvand trong ngày đầu tiên của vòng đàm phán khẳng định Iran “minh bạch về vụ việc và không có gì phải che giấu trong vấn đề này.”

Theo ông, Tehran quyết tâm “thực hiện những biện pháp công bằng và bồi thường thiệt hại cho gia đình của các nạn nhân.”

Trước đó, Thứ trưởng Baharvand hôm 17/10 cho biết Iran “sẽ cố gắng hoàn tất những cuộc đàn phán (về vụ việc) trong thời gian sớm nhất có thể.”

Ngày 8/1/2020, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn nhầm một máy bay Boeing của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bằng tên lửa đất đối không ngay sau khi chiếc máy bay này cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tehran sau đó đã thừa nhận đây là một “sai lầm thảm khốc” của IRGC trong lúc lực lượng này đang trong tình trạng sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Mỹ.

Ngày 24/7 vừa qua, một đội điều tra quốc tế tại Paris đã hoàn tất các phân tích điều tra sơ bộ những dữ liệu có được từ các hộp đen của máy bay.

Ngày 22/8 vừa qua, Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran Touraj Dehqani Zangeneh tuyên bố Iran sẵn sàng chi trả những khoản bồi thường cho các nạn nhân của vụ việc./.

Theo Vietnamplus