Thứ bảy,  28/11/2020

Ngoại trưởng Mỹ thăm 4 nước châu Á vào cuối tháng 10

Văn phòng người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ vừa thông báo, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ công du tới Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia từ ngày 25-30/10.

Theo Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, mục đích chính của chuyến thăm châu Á lần này của ông Pompeo là mở rộng hợp tác song phương với các nước đến thăm và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, tại mỗi chặng dừng chân, ông sẽ thảo luận với các quan chức nước chủ nhà về một loạt chủ đề song phương, đồng thời, phối hợp với mỗi quốc gia để tìm kiếm những phương thức hợp tác tốt nhất nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở.

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt mong đợi thực hiện điều đó cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong cuộc đối thoại cấp bộ trưởng 2 + 2 với những người bạn Ấn Độ. Cuộc đối thoại từng bị hoãn lại vì virus SARS-CoV-2. Tôi rất vui vì chúng tôi sẽ có thể trực tiếp thực hiện điều đó chỉ trong vài ngày tới. Chắc chắn, trong các cuộc họp tôi cũng sẽ thảo luận về cách thức các quốc gia tự do có thể hợp tác cùng nhau để ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết, vào ngày 23/10 tới, ông sẽ cùng đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell khởi động cuộc đối thoại giữa hai bên về Trung Quốc. Ông Pompeo bày tỏ tin tưởng, cuộc đối thoại sẽ làm sâu sắc thêm sự gắn bó lâu dài giữa Mỹ với các nước bạn bè thuộc Liên minh châu Âu về vấn đề quan trọng này./.

Theo VOV