Thứ ba,  01/12/2020

Nga quan tâm giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh hơn các nước khác

Tổng thống V.Putin lý giải vì sao Nga quan tâm đến giải quyết cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh nhiều hơn các nước khác

Ngày 22/10, tham gia trực tuyến phiên bế mạc cuộc họp thường niên lần thứ XVII của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V.Putin tuyên bố, Nga quan tâm đến giải quyết cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh nhiều hơn các nước khác. Theo lời ông, Nga có mối quan hệ bình đẳng và gần gũi với cả Armenia và Azerbaijan.

Tại phiên bế mạc cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ Valdai, sau bài phát biểu quan trọng về một số vấn đề nóng, Tổng thống Nga V.Putin đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu. Liên quan đến cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, ông Putin cho biết, Armenia và Azerbaijan là đối tác bình đẳng của Nga, nước này luôn có quan hệ đặc biệt với cả hai nước.

“Nga luôn có quan hệ đặc biệt với Armenia và Azerbaijan. Hơn 2 triệu người Armenia và khoảng 2 triệu người Azerbaijan sống ở Nga. Đây không chỉ là những người đến làm việc tạm thời, họ còn là những người sống ở đây gần như vĩnh viễn. Họ gửi hàng tỷ đô la để hỗ trợ gia đình của họ, khi làm việc ở Nga. Tất cả những người này đều có mối quan hệ rất ổn định và chặt chẽ với Nga ở cấp độ nhân đạo – giữa các cá nhân, doanh nghiệp, gia đình. Vì vậy, đối với chúng tôi cả Armenia và Azerbaijan là các đối tác bình đẳng”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, Nga muốn phát triển quan hệ đầy đủ giá trị với cả Armenia và Azerbaijan. Theo lời ông, với Armenia, Thiên chúa giáo kéo Nga lại gần, còn với Azerbaijan, có mối quan hệ rất chặt chẽ trong các lĩnh vực khác. Đồng thời, ông lưu ý tới thực tế là gần 15% dân số Nga là người Hồi giáo. Vì vậy, ngay cả theo nghĩa này, Azerbaijan không phải là một quốc gia xa lạ đối với Nga.

Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, tất cả những người tham gia đàm phán về Nagorno-Karabakh đều chân thành nỗ lực để đạt được một thỏa thuận, nhưng Nga quan tâm đến điều này hơn những người khác.

“Tôi rất muốn thỏa hiệp này được tìm thấy. Tôi liên hệ rất chặt chẽ với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Tôi nói chuyện với họ qua điện thoại vài lần mỗi ngày. Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng của chúng tôi, những người đứng đầu các cơ quan chuyên môn thường xuyên liên lạc với nhau”, ông Putin cho biết.

Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh rằng, cả hai bên đều đang chịu tổn thất nặng nề. Theo dữ liệu của Nga, “có hơn 2.000 người thiệt mạng ở cả hai phía”. Tổng thống Putin lưu ý rằng, trong 10 năm của cuộc chiến ở Afghanistan, thiệt hại của Liên Xô là 13 nghìn người, và ở Nagorno-Karabakh “trong một khoảng thời gian ngắn đã gần 5.000 người”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng rằng, Mỹ sẽ giúp giải quyết xung đột ở Nagorno -Karabakh, sau khi các bộ trưởng ngoại giao của cả hai nước Azerbaijan và Armenia đã đến Moscow trong tuần này và ngày 23/10, họ sẽ có cuộc gặp tại Washington. Ông rất hy vọng rằng, các đối tác Mỹ sẽ hành động đồng lòng với Nga và giúp dàn xếp.

Cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh bùng phát căng thẳng từ 27/9 và đến nay vẫn chưa có giải pháp được tất cả các bên chấp thuận./.

Theo VOV