Thứ năm,  03/12/2020

Số ca Covid-19 tăng nhanh, nhiều quốc gia Đông Âu thắt chặt các hạn chế

Nhiều quốc gia Đông Âu buộc phải áp đặt các lệnh hạn chế mới sau khi chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục lập các mốc kỷ lục mới trong ngày.

Ba Lan đã chứng kiến ​​số ca mắc Covid-19 mới tăng kỷ lục với gần 22.000 trường hợp trong ngày thứ 31/10. Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm diễn ra sau khi những người biểu tình đổ ra đường để chống lại lệnh cấm phá thai của Chính phủ.

Quốc gia này đã áp đặt các hạn chế mạnh tay như cấm tụ tập; đóng cửa hầu hết các trường học, nhà hàng và quán cà phê và chỉ cho phép mở dịch vụ mang đi. Tuần trước, Tổng thống Ba Lan – Andrzej Duda cũng đã xét nghiệm và dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, sức khỏe của ông vẫn ở trong tình trạng bình thường.

Trong khi đó, ở Hungary, ghi nhận kỷ lục mới với 4.000 ca mắc Covid-19 trong ngày 31/10. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa áp đặt các hạn chế đối với các sự kiện công cộng. Các trường học và cửa hàng vẫn mở cửa và các trận đấu bóng đá vẫn diễn ra trong suốt thời gian đại dịch.

Phần lớn châu Âu đang phải chiến đấu trong khi tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với số ca lây nhiễm tăng vọt. Nhiều quốc gia đang rơi vào tình trạng khó kiểm soát và buộc phải khôi phục một số các hạn chế tương tự như thời điểm phong tỏa trong thời gian đầu dịch bệnh.

Điển hình như Cộng hòa Séc, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hiện nay đã buộc phải áp đặt nhiều các lệnh hạn chế như đóng cửa nhà hàng, hạn chế đi lại và đeo khẩu trang.

Trong khi đó, ngày 31/10, Thủ tướng Áo đã công bố các biện pháp hạn chế mới bao gồm cả lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng. Slovakia – một trong những quốc gia có thành tích tốt nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng đang phải đối mặt số ca lây nhiễm tăng nhanh từng ngày. Slovakia đã lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm vào ngày cuối tuần cho tất cả người dân trên 10 tuổi nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19./.

Theo VOV