Thứ sáu,  27/11/2020

8 ứng cử viên tranh cử vào vị trí Tổng thống Moldova

Ngày 1/11, các cử tri Moldova đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống. Ủy  ban bầu cử Trung ương Moldova đã đăng ký cho 8 ứng cử viên vào vị trí này, bao gồm Tổng thống đương nhiệm Igor Dodon.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này, trên khắp nước cộng hòa Moldova sẽ mở cửa hơn 2000 điểm bỏ phiếu, ở nước ngoài là 139. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên ở các điểm bầu cử, người dân sẽ được phát khẩu trang và đo nhiệt độ. Cũng do đại dịch, nên có ít các quan sát viên hơn. Tổng cộng, 309 quan sát viên quốc tế sẽ theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Moldova.

Mặc dù có 8 ứng cử viên tham gia tranh cử vào vị trí người đứng đầu nước cộng hòa, nhưng theo các chuyên gia, đương kim Tổng thống Igor Dodon là người được yêu thích nhất trong cuộc đua. Theo các cuộc thăm dò, đối thủ chính của ông sẽ là cựu thủ tướng, bà Maia Sandu.

Chương trình của hai đối thủ chính có sự khác biệt đáng kể. Tổng thống đương nhiệm quyết tâm tiếp tục hợp tác tích cực với Nga. Trong khi đó, bà Sandu được coi là một chính trị gia thân châu Âu. Bà có kế hoạch biến Moldova trở thành đối tác của Brussels với bước tiếp theo gia nhập EU.

Theo các nhà phân tích chính trị, Moldova có thể tìm ra tên nhà lãnh đạo của mình chỉ trong vòng hai của cuộc bầu cử. Đây là trường hợp của 4 năm trước, khi ông Dodon và bà Sandu đối đầu nhau trong vòng chung kết của cuộc đua vào chức Tổng thống.

Tại Moldova, Tổng thống được bầu bằng phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ 4 năm. Người chiến thắng sẽ là ứng cử viên giành được ít nhất một nửa số phiếu bầu. Nếu không, trong hai tuần nữa, vòng hai sẽ được tổ chức, trong đó hai người dẫn đầu vòng 1 sẽ tham gia./.

Theo VOV