Thứ sáu,  27/11/2020

New Zealand đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới

 Công đảng của bà Jacinda Ardern, Thủ tướng tái đắc cử tại New Zealand đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ mới với đảng Xanh.

Tối qua (31/10), đa số các thành viên của đảng Xanh đã nhất trí ủng hộ một thỏa thuận hợp tác để thành lập chính phủ với Công đảng của Thủ tướng tái đắc cử Jacinda Ardern.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 17/10, Công đảng của bà Ardern đã chiến thắng vang dội, giành được đa số ghế trong Quốc hội khóa 53 của New Zealand và hoàn toàn có quyền tự đứng ra thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh với các đảng chính trị khác có ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, với chủ trương thành lập một chính phủ ổn định, đoàn kết, hợp tác và tranh thủ được chuyên môn từ các thành viên đảng Xanh trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, môi trường, phúc lợi cho trẻ em và các cộng đồng bị thiệt thòi, lãnh đạo Công đảng đã mời đảng Xanh tham gia điều hành đất nước trong chính phủ mới.

Đảng Xanh sẽ tham gia chính phủ trên cơ sở một thỏa thuận hợp tác điều chỉnh không ràng buộc với Công đảng chứ không phải là một thỏa thuận liên minh chính thức. Điều này đồng nghĩa với việc trong trường hợp không đồng ý với các chính sách do Công đảng đề xuất tại Quốc hội, đảng Xanh sẽ không lên tiếng phản đối nhưng vẫn được quyền bỏ phiếu trắng đối với một số chính sách.

Theo thỏa thuận giữa Công đảng với đảng Xanh, 2 đồng lãnh đạo của đảng Xanh là ông James Shaw và bà Marama Davidson sẽ đảm nhiệm các vị trí người đứng đầu các bộ phụ trách vấn đề gia đình, nhà ở, biến đổi khí hậu và môi trường. Tuy thuộc chính phủ mới nhưng các vị trí này sẽ không nằm trong thành phần Nội các mới của New Zealand./.

Theo VOV